Thanh Hóa:

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm

(Dân trí) - Đào ao để nuôi cá, rồi tận dụng diện tích mặt nước, ông Hoàng Như Đốc (TP Thanh Hóa) đã dựng lồng bè nuôi ếch. Với cách làm sáng tạo này, lão nông U60 kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm.

Làm theo cách của riêng mình, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm

Nhiều năm qua, nhờ mô hình nuôi cá kết hợp làm lồng bè nuôi ếch, ông Hoàng Như Đốc (68 tuổi), ở phố 6, phường Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đem lại nguồn thu nhập cao và là một trong những gương kinh tế điển hình ở địa phương, được nhiều người biết đến.

Năm 2010, sau khi thôi công việc xây dựng công trình, ông Hoàng Như Đốc về quê tận dụng lại gần 2 ha đất nông nghiệp ven đê Sông Mã của gia đình để đào ao thả cá. Mô hình nuôi cá tự nhiên đem về hiệu quả kinh tế cao, giúp gia đình ông có đời sống kinh tế ổn định tại địa phương. 

Đến năm 2016, trong lần tình cờ xem truyền hình thấy mô hình nuôi ếch thịt đem lại lợi nhuận cao, chi phí thấp, ông đã mạnh dạn đi khảo sát từ Bắc vào Nam để học nghề. 

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 1

Lão nông U60 Hoàng Như Đốc kiếm nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ nuôi ếch kết hợp cá.

Bằng sự sáng tạo, ông đã nghĩ ra ý tưởng nuôi ếch trong lồng bè để có thể vừa nuôi cá, vừa nuôi ếch, một lúc đem về 2 nguồn lợi nhuận. 

"Đây là ý tưởng tôi kết hợp từ những nơi mình đến thăm quan. Ở miền Nam họ thường đóng cọc rồi vây lưới dưới ao để nuôi, còn miền Bắc nuôi trong bể xi măng. Từ đó tôi nghĩ ra ý tưởng sẽ làm lồng bè nổi trên nước để nuôi ếch, phía dưới sẽ thả cá", ông Hoàng Như Đốc nói. 

Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, năm đầu tiên ông bị thua lỗ. Đàn ếch nuôi đến kỳ thu hoạch bỗng đổ bệnh và chết khiến ông thiệt hại gần 400 triệu đồng.

Nhưng với ý chí và sự kiên trì, ông Hoàng Như Đốc đã tìm tòi, nghiên cứu các tập tính và cách thức chăm sóc để ếch sinh trưởng. Đến nay, mỗi năm, ông kiếm gần nửa tỷ đồng từ mô hình kết hợp nuôi ếch và cá.

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 2

Ông Hoàng Như Đốc nảy ra ý tưởng làm kinh tế đem lại hiệu quả cao khi cùng một diện tích, phía trên mặt nước là lồng nuôi ếch, dưới nuôi cá.

Mỗi năm, trang trại của ông xuất bán khoảng 30 tấn ếch thịt, với giá bán khoảng 47.000 đồng/kg, mỗi năm ông có doanh thu gần 1,5 tỷ đồng. Trừ chi phí ông thu lãi từ 300-400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, cùng trong diện tích đó, ông Hoàng Như Đốc còn kiếm thêm 100-200 triệu đồng/năm từ việc nuôi cá. 

Thị trường tiêu thụ của ông cũng khá đơn giản, chủ yếu là các nhà hàng, đại lý trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Hoàng Như Đốc, ếch được nuôi bắt đầu từ tháng 3 âm lịch. Thông thường một năm sẽ nuôi được từ 3-4 lứa. Mỗi lứa ếch nuôi từ 2-3 tháng là có thể thu hoạch. 

Việc nuôi ếch tuy không vất vả nhưng rủi ro cao. Ếch là loài ưa sạch và rất dễ sinh các bệnh như lòi trê, nấm da, gan… Vì thế, việc tạo môi trường sống cho ếch rất quan trọng.

Nuôi theo hình thức lồng nổi mặc dù chi phí đầu tư cao nhưng bù lại có nhiều ưu điểm như: Thời gian thay khung lồng lâu, dễ nuôi, giảm công lao động, dễ vệ sinh, đặc biệt do có hệ thống phao nổi cố định nên lồng bè tự động nâng lên, hạ xuống theo mực nước...

"Ếch là loài ưa môi trường sạch, nếu nuôi bể xi măng thì một ngày phải mất rất nhiều lần thay nước và vệ sinh chuồng trại. Còn nuôi trên lồng bè, toàn bộ phân ếch sẽ nổi lên, khi đó chỉ việc hớt lớp phân đen đi là được. Ngoài ra, khi dựng lồng bè sẽ giúp cho người nuôi cơ động hơn rất nhiều", lão nông U60 chia sẻ về mô hình của mình.

Ông Hoàng Như Đốc chia sẻ thêm: "Nếu dựng cọc và vây lưới dưới ao thì sẽ rất bất tiện, khi mưa xuống nước ao dâng cao thì ếch ra ngoài hết. Còn dựng lồng bè nổi thì nước lên tới đâu, chuồng trại sẽ nổi lên tới đó mà không lo mất ếch".

Theo ông Nguyễn Đức Hòa - Chủ tịch Hội nông dân thành phố Thanh Hóa, gia đình ông Hoàng Như Đốc là một trong những mô hình hộ nông dân tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương.

Mô hình nuôi ếch bằng lồng bè mang lại thu nhập cao của lão nông U60 Hoàng Như Đốc:  

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 3

Những lứa ếch sắp đến vụ thu hoạch.

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 4

Nhờ có môi trường sạch sẽ, ếch sẽ có năng suất cao hơn.

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 5

Hệ thống lồng bè nổi được ông Hoàng Như Đốc đầu tư khá kỹ lưỡng.

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 6

"Nuôi trên lồng bè chỉ cần phun 1 lần thuốc, toàn bộ phân ếch sẽ nổi lên, khi đó chỉ việc hớt lớp phân đen đi là được, vừa tiết kiệm thời gian mà không mất nhiều sức", ông Hoàng Như Đốc nói.

Làm theo cách riêng, lão nông U60 kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm - 7

Nhờ mô hình khá sáng tạo này đã giúp vợ chồng ông kiếm thu nhập cao mặc dù tuổi đã gần 70.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM