Lái xe tải đường dài nghề nguy hiểm nhất ở Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà lái xe tải trở thành một trong những nghề nguy hiểm nhất tại Mỹ.


Lái xe tải đường dài được xếp là một trong 10 nghề nguy hiểm nhất - Ảnh minh họa

Lái xe tải đường dài được xếp là một trong 10 nghề nguy hiểm nhất - Ảnh minh họa

“Nếu muốn một cuộc sống thực sự, đừng lái xe tải”

Đó là điều Jack Paulden, một tài xế xe tải từ Ohio chia sẻ với tờ Guardian: “Tôi đã chứng kiến tột cùng những điều tốt đẹp và xấu xa trên những cung đường”. Một ngày bình thường của Jack bắt đầu từ 5-6 giờ sáng. Anh sẽ tính toán làm sao để rút ngắn quãng đường chạy, đổ xăng hoặc ứng phó với thời tiết, các tình huống trên đường.

Các bữa ăn sẽ diễn ra ngay trên đường hoặc tại một nhà hàng nào đó, tùy từng hoàn cảnh. Chiều tối, Jack có thể dừng xe tại một công viên, một trạm dừng xe tải, một đoạn đường nối các tiểu bang, một nhà hàng hoặc bất cứ nơi nào có thể đậu xe tải mà không phạm luật, bật vòi hoa sen, tắm và ăn tối.

Thời gian này, hầu hết cánh lái xe tải gọi điện về nhà để hỏi thăm người thân.Khi được hỏi, có thể cân bằng giữa cuộc sống - công việc và nghề lái xe tải, Jack thẳng thắn: “Nếu bạn muốn có một cuộc sống cân bằng, bạn cần có một căn nhà để trở về mỗi đêm. Nghề lái xe tải không cho phép điều đó. Với quan điểm của tôi, khó có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc lái xe tải”.

Jack đến với nghề lái xe tải một cách tự nhiên và có phần… “điên rồ”. Ông kể: “Năm 2011, ở tuổi 58 và phải nhận trợ cấp thất nghiệp, tôi gần như tuyệt vọng để tìm việc làm. Khi thấy trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương nơi tôi sống gợi ý có thể học lớp đào tạo để trở thành tài xế xe tải, tôi nộp đơn trực tuyến và rất bất ngờ được nhận ngay vào ngày hôm sau. Tôi trả 3.000 USD để có 16 ngày “dữ dội” sau đó tại một trường đào tạo lái xe tải. Đến giờ tôi vẫn cảm thấy điều đó khá… điên rồ.

Nguy hiểm và luôn thiếu người

Không phải ngẫu nhiên mà nghề lái xe tải lại trở thành một trong những nghề “khủng khiếp” ở Mỹ, lương không cao, công việc đơn điệu, buồn tẻ và áp lực lớn. Năm ngoái, Bloomberg dẫn số liệu mới nhất từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho hay, lái xe tải có tên trong danh sách 10 nghề nguy hiểm nhất nước này. Tỷ lệ tai nạn nghề nghiệp là 24,03/100.000 người; số người chết do tai nạn nghề nghiệp là 741 người.

Nghề lái xe tải làm việc trung bình liên tục 14 giờ/ngày và chỉ được nghỉ 10 giờ/ngày trước khi bắt đầu ngày làm việc tiếp theo. Lái xe tải thường hiếm khi được nghỉ nhiều hơn 1 ngày/tuần, rủi ro nghề nghiệp rất cao. Theo thống kê, tỷ lệ tài xế xe tải tử vong trong các vụ tai nạn ô tô chiếm 12%. Chưa kể mức lương trung bình hàng năm họ nhận được dưới 38.000 USD. Số giờ làm việc khoảng 4.400 giờ/năm. Mặc dù luật pháp Mỹ đã điều chỉnh số giờ làm việc của tài xế xe tải nhưng luật thường bị “lách” một cách… khéo léo.

Nhiều tài xế phải chạy xe xuyên đêm hoặc ăn đêm ngay trước khi ngủ nên không tốt cho sức khỏe. Chưa kể, việc ngồi trong xe quá lâu, bó buộc ở một vị trí khiến họ mắc các bệnh như dạ dày hoặc béo phì. Nhiều tài xế thậm chí phải sử dụng các loại đồ uống tăng lực, các loại thuốc để tỉnh táo. Theo thống kê, chỉ có 14% trong số 3 triệu tài xế xe tải Mỹ không bị thừa cân hoặc béo phì.

Điều kiện làm việc của tài xế xe tải khiến họ gần như không thể khám sức khỏe định kỳ, nhiều tài xế bỏ qua các triệu chứng bệnh. Luật Mỹ từng cấm những người có tiền sử bị tiểu đường làm nghề lái xe tải. Điều này khá nghịch lý khi lối sống, chế độ ăn uống của tài xế xe tải rất dễ dẫn tới mắc bệnh tiểu đường. Tài xế còn phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm, sang chấn tâm lý, tâm thần... do luôn trong cảnh xa gia đình, thiếu các mối quan hệ; nhất là những cựu binh trở về từ Iraq và Afghanistan như Jack Paulden kể trên.

Theo Hiệp hội xe tải Mỹ (ATA), đến cuối năm 2015, Mỹ vẫn đang thiếu 48.000 lái xe tải, con số này có thể lên tới 175.000 vào năm 2024. Các dịch vụ vận chuyển bằng xe tải trong nội bộ nước Mỹ luôn trong tình trạng thiếu hụt nhân công lái xe cùng với nhu cầu vận chuyển và giao hàng bùng nổ.

Tuy nhiên, cũng theo ATA, cứ 100 người mới vào nghề, có đến 136 người bỏ nghề vì không chịu nổi áp lực căng thẳng khi lái xe đường dài và sống xa gia đình. Bob Costello, người phụ trách Kinh tế của Hiệp hội xe tải Mỹ (ATA) cho biết: 88% các hãng xe tải hiện nay không đủ nhân lực.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan
Đang được quan tâm