PhotoStory

Lãi lớn với dịch vụ làm cây "chống ma quỷ"

Thực hiện: Dương Nguyên

(Dân trí) - Tết đến, người dân Hà Tĩnh thường dựng cây nêu trước nhà. Công việc bận rộn nên nhiều hộ phải nhờ đến dịch vụ. Nhóm thợ làm ra "cây xua đuổi tà ma" vào mùa bội thu.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 1

Những ngày này, nhóm thợ 5 người làm dịch vụ tại gia đình ông Lê Trần Hữu Sáng (65 tuổi, ở thôn Châu Hạ, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang tất bật hoàn thiện những cây nêu để dựng cho các gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 2

Nêu được làm từ cây tre già, thẳng, dài 10-12m. Theo ông Sáng, cách đây nửa tháng, con trai ông ra tận huyện Đô Lương (Nghệ An) - cách nhà khoảng 100km đặt mua 200 cây tre rồi thuê xe tải chở về. Năm nay, gia đình ông nhận làm 50 cây nêu, còn lại bán cho khách.

Dịch vụ làm cây "chống lại ma quỷ" tất bật dịp Tết (Thực hiện: Dương Nguyên).

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 3

Trên thân cây nêu được quấn lá đủng đỉnh để trang trí. Loại cây này mọc tự nhiên trong rừng, gia đình ông Sáng mua ở huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh) với giá 50.000 đồng/bó có 10 cành. Khi mua về, họ sẽ cắt phần lá với nhánh nhỏ, bỏ nhánh to.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 4

Khi làm, ông Sáng dùng dao chặt hết các nhánh thừa, lau sạch và giữ lại ngọn tre.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 5
Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 6

Sau đó, họ sẽ quấn lá đủng đỉnh lên thân tre. Việc này được thực hiện bởi 2 người. Một người bó, giữ lá và một người dùng dây rút nhựa buộc thật chặt.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 7

Công đoạn tiếp theo, người thợ sẽ quấn bóng đèn nháy để ban đêm cây nêu phát sáng. "Năm nay, thời tiết thất thường, mưa nhiều nên chúng tôi phải làm thật tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng cây nêu cho khách dùng trong những ngày Tết", anh Lê Trần Hữu Sử (33 tuổi, con trai ông Sáng) chia sẻ.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 8

Ngoài đèn nháy, thân cây nêu còn được trang trí thêm dây kim tuyến, đèn lồng, đèn ông sao và quốc kỳ.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 9

Để hoàn thành tiến độ làm 50 cây nêu, ông Sáng cùng con cháu làm việc từ 6h đến 21h30, có hôm "tăng ca" đến 0h. "Mỗi cây nêu có giá bán 1,2-1,7 triệu đồng, trừ chi phí nguyên vật liệu, chúng tôi có lãi 400.000-500.000 đồng. Như vậy, dịp này, chúng tôi bỏ túi khoảng 20 triệu đồng. Đã 5 năm nay tôi và con cháu làm thêm nghề này mỗi khi Tết về. Còn bình thường, chúng tôi làm thợ hồ, thợ điện", ông Sáng kể.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 10

Những cây nêu sau khi làm xong được nhóm thợ mang đến nhà dựng cho khách hoặc đặt trước cổng để gia chủ tự làm.

Lãi lớn với dịch vụ làm cây chống ma quỷ - 11

Dựng cây nêu hay lễ thượng nêu được người dân thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp, tức ngày ông Công, ông Táo về trời. Còn ngày hạ nêu thường vào mùng 7 tháng Giêng.

Theo quan niệm và sự tích xưa, khi Tết đến, ông Công, ông Táo, thần linh về chầu trời là lúc nhà dân dễ bị ma, ác quỷ xâm nhập, quấy phá gây tổn hại... Vì thế, cần có "bảo bối" như cây nêu để xua đuổi, chống lại chúng. Ngoài ra, cây nêu còn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới suôn sẻ, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an.