1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Lãi 2 triệu/ngày nhờ trúng đậm ruốc biển tươi rói

Khoảng hơn 10 ngày trở lại đây nhiều ngư dân ven biển tại các huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) rất phấn khởi khi liên tiếp trúng đậm con ruốc biển. Nhờ đó đã mang lại thu nhập cho ngư dân Hà Tĩnh hàng triệu đồng/ngày.

Thương lái thu mua ruốc tại bến. Ảnh Công Tường/TTXVN.
Thương lái thu mua ruốc tại bến. Ảnh Công Tường/TTXVN.

Có mặt tại bãi biển xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh vào dịp sáng sớm, chứng kiến không khí mua, bán ruốc rất nhộn nhịp mỗi khi các đội thuyền của ngư dân chở đầy ắp ruốc biển cập bờ. Ngay tại bãi biển, các thương lái đã chờ sẵn để mua những mẻ ruốc tươi rói khi ngư vừa đánh được để đem đi tiêu thụ.

Ông Nguyễn Đức Hánh, xóm Xuân Thắng, xã Kỳ Xuân phấn khởi cho biết, trong vòng hơn tuần nay bố con ông liên tiếp trúng đậm ruốc biển, mỗi ngày trung bình đánh bắt được 300 đến 400 kg ruốc biển. Hiện nay, ruốc biển sau khi đánh bắt có giá bán dao động từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bố con ông thu về từ 1,5 - 2 triệu đồng/ngày.

Người dân phơi ruốc ngay sau khi đánh bắt về. Ảnh Công Tường/TTXVN
Người dân phơi ruốc ngay sau khi đánh bắt về. Ảnh Công Tường/TTXVN

Theo ông Lê Văn Trọng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kỳ Anh, hiện có 3 xã Kỳ Xuân, xã Kỳ Phú và xã Kỳ Khang trong vòng 10 ngày trở lại đây, ngư dân các xã nói trên liên tục trúng đậm ruốc biển. Theo thống kê từ đầu tháng 8 đến nay, cả 3 xã trên đã đánh bắt được khoảng trên 1.200 tấn ruốc biển, nhiều gia đình đã thu lợi rất lớn.

Hiện nay, do ngư dân liên tiếp trúng đậm ruốc biển nên giá cả bắt đầu có chiều hướng giảm xuống còn khoảng 5.000 đồng/kg. Nếu ruốc biển sau khi đánh bắt được phơi khô sẽ có giá trị cao hơn, theo các ngư dân thì ruốc biển phơi khô sẽ có giá từ 60.000 - 85.000 đồng/kg.

Với thời tiết thuận lợi, người dân vùng biển tỉnh Hà Tĩnh rất phấn khởi ra khơi đánh bắt hải sản, đặc biệt do ruốc biển chỉ đánh bắt gần bờ nên chi phí thấp mà lợi nhuận đem về lại cao.

Theo Danviet.vn