Kỹ sư 10X giúp cha mẹ kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ trồng mít ruột đỏ
(Dân trí) - 22 tuổi, vẫn chưa rời giảng đường nhưng cậu sinh viên Nguyễn Tấn Sang đã giúp cha mẹ kiếm hơn nửa tỷ đồng/năm nhờ trồng mít ruột đỏ.
Nguyễn Tấn Sang hiện đang cùng cha chăm sóc vườn mít ruột đỏ 2ha ở xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Sang học ngành công nghệ thông tin ở trường đại học Cần Thơ, hiện đã hoàn thành chương trình đào tạo.
Được biết, trong những năm đại học, cậu sinh viên là người phụ giúp cha trồng trọt. Chính Sang đã gợi ý cha mua mít ruột đỏ về trồng để thay đổi mô hình kinh tế.
Hiện vườn mít ruột đỏ với gần 1.000 gốc của gia đình Sang đang cho trái. Sang trồng mít từ năm 2018, từ lúc mít cho trái đến nay, ngày nào cũng có thương lái đến thu mua mít tận vườn.
Sang cho biết, trước đây nhà anh trồng nhãn và lúa không đạt hiệu quả, làm quần quật quanh năm chỉ được 80 triệu đồng, trừ đi các chi phí lợi nhuận chẳng còn bao nhiêu nên đời sống rất bấp bênh.
Hơn 4 năm trước, tình cờ xem trên chương trình giới thiệu một nông dân ở Hậu Giang làm giàu nhờ trồng mít ruột đỏ. Thấy thế, Sang bàn bạc với gia đình và lặn lội đến nơi mua 500 cây mít giống trồng xen trong vườn.
"Mít này trồng năm 2 đã có trái chín. Vụ đầu tiên tôi thu hoạch hơn 10 tấn, năng suất tăng đều qua các năm tiếp theo", chàng trai chia sẻ.
Theo Tấn Sang, từ số cây mít đầu dòng, cha của anh đã chủ động ghép bo nhân giống, hiện vườn đã được gần 1.000 cây mít ruột đỏ, phân nửa số cây đang cho trái mùa thứ ba.
"Múi mít ruột đỏ khi chín có màu đỏ cam như cà rốt, xơ mít màu vàng. Nếu lột múi mít để trong tủ lạnh có thể bảo quản được 3-5 ngày, lâu hơn một số giống mít trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của mít ruột đỏ là kiểm soát được bệnh xơ đen, hạn chế chết cây. Mỗi quả mít có trọng lượng từ 8-17kg, có quả nặng đến 25kg", Sang cho hay.
Được biết, 2 mẫu ruộng mít được Sang canh tác theo hướng Vietgap, ưu tiên dùng chế phẩm sinh học, nếu có dùng phân thuốc hóa học phải đảm bảo thời gian cách ly. Cả khu vườn được lắp hệ thống tưới nước tự động giúp tiết kiệm nhân công.
Nhờ lợi thế ngành học nên Sang biết cách tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngay từ lúc trồng anh đã bắt đầu quảng bá trên mạng xã hội, đến lúc cây cho thu hoạch, chàng trai đã có khách hàng là một số cửa hàng trái cây ở TPHCM.
"Giống mít này còn mới nên chưa có thị trường cạnh tranh. Giá mít dao động từ hơn 30.000 đến 60.000 đồng/kg. Ngoài bán cho cửa hàng, tôi vừa có đơn hàng xuất khẩu mít sang Trung Quốc thông qua công ty trung gian. Sắp tới tôi sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng kết hợp phát triển các kênh bán hàng trực tuyến giúp đầu ra được ổn định", chàng nông dân 10X tiết lộ.
Chia sẻ về kinh tế gia đình, Sang bật mí, từ lúc chuyển sang trồng mít ruột đỏ, cả nhà sung túc hơn. Trừ hết chi phí, việc trồng mít cho lãi trên 500 triệu đồng mỗi năm.
Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền (mẹ của Sang) cho biết, Sang học giỏi và rất siêng năng, đi học là cậu ra vườn phụ cha trồng mít. Chính cậu đã tìm đầu ra tốt cho trái mít ruột đỏ. Cả nhà luôn ủng hộ và vững tin vào con trai.