Thứ ba, 16/08/2016 - 13:02

Hi hữu trong ngành BHXH:

Kỳ 1 - Cấp lại sổ BHXH trong khi sổ cũ …vẫn còn nguyên!

Dân trí

Bộ LĐ-TB&XH vừa chấp nhận đề nghị của Bảo hiểm xã hội VN trong việc cấp lại sổ BHXH cho người lao động tại 2 doanh nghiệp ở Hải Phòng. Điều đặc biệt của đề xuất là việc cấp lại sổ BHXH không dựa trên cơ sở quy định Luật BHXH 2014: Sổ bị mất hoặc hư hỏng, rách nát không sử dụng được.


Người lao động sẽ được tự quản lý sổ BHXH từ năm 2016

Người lao động sẽ được tự quản lý sổ BHXH từ năm 2016

Trung tuần tháng 8, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân đã ký công văn số 2919/LĐTBXH - BHXH đồng ý với đề xuất của BHXH VN về việc cấp lại sổ BHXH và trả trực tiếp cho người lao động tại Công ty CP công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Đây là sự việc có tính hi hữu trong việc triển khai chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Bởi lẽ, theo khoản 2 Điều 97 Luật BHXH năm 2014 và Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 46 Quyết định số 959 ngày 9/9/2015 của Tổng giám đốc BHXH VN: “Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong 2 trường hợp: Bị mất sổ hoặc sổ bị hư hỏng, rách nát không thể tiếp tục sử dụng được”.

Tuy nhiên, theo thông tin cung cấp từ các cơ quan chức năng, số lượng sổ BHXH của 2 doanh nghiệp đề cập như trên không hề mất hoặc rách rát đến mức không sử dụng được mà do những lý do hoàn toàn khác.

Lý giải về tình huống này, trong văn bản mới đây gửi BHXH VN, UBND TP Hải Phòng đã cho biết lý do đề xuất như sau:

Về phía Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng: Do sự tranh chấp quyền quản lý khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp giữa các thành viên có thẩm quyền giữ con dấu và giữ sổ BHXH. Sự việc tranh chấp diễn ra và được nhiều cấp thẩm quyền xử lý nhưng chưa có kết quả. Sổ BHXH của gần 60 người lao động đã bị một cá nhân giữ nhiều năm. Công đoàn công ty và người lao động đã gửi đơn kêu cứu tới cơ quan chức năng.

Quyết định cấp sổ BHXH mới cho người lao động thuộc 2 doanh nghiệp trên dù chưa có tính tiền lệ nhưng đã phần nào giúp người lao động đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi tham gia chính sách BHXH.

Trong khi đó, nhiều lao động của công ty đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn chưa được giải quyết hưởng chế độ do không có sổ bảo hiểm xã hội, khi ốm đau không có thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh. Thậm chí, một số lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động không có sổ BHXH để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Với công ty Cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng, tình trạng sổ BHXH của người lao động cũng tương tự. Theo UBND TP Hải Phòng, do mâu thuẫn nội bộ, một số cá nhân đã niêm phong văn phòng công ty, trong đó có sổ BHXH của người lao ộng. Cuộc tranh chấp nhiều năm nhưng chưa có kết quả và chưa có cơ quan nào đứng ra mở niêm phong để lấy sổ BHXH trả cho người lao động.

Tình trạng này khiến nhiều lao động của công ty đã quá tuổi được hưởng lương hưu nhưng không được giải quyết do chưa có sổ BHXH.

Để bảo vệ quyền lợi người lao động, UBND thành phố đã đề xuất BHXH VN cho phép cấp lại sổ BHXH cho người lao động tại 2 doanh nghiệp trên; đồng thời báo hủy toàn bộ số số BHXH cũ đã cấp tại Công ty Cổ phần công nghệ phẩm Hải phòng do một cá nhân đang chiếm giữ và số sổ BHXH đang bị niêm phong tại Công ty Cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Đây cũng là lý do BHXH VN chuyển đề nghị và được Bộ LĐ-TB&XH chấp nhận thông qua Công văn số 2919/LĐTBXH-BHXH như đã nêu trên.

Hoàng Mạnh

Từ 1/1/2016, người lao động được quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội

Quy định này sẽ hạn chế tình trạng doanh nghiệp phá sản, tranh chấp ảnh hưởng tới việc đóng và quản lý sổ BHXH của người lao động. Căn cứ để người lao động tự quản lý sổ BHXH dựa quy định của Luật BHXH năm 2014 và Quyết định 959/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Kỳ 1 - Cấp lại sổ BHXH trong khi sổ cũ …vẫn còn nguyên! - 2

Cụ thể:

Trích Khoản 2, Điều 18 về quyền của người lao động (Luật bảo hiểm xã hội 2014): Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Trích Khoản 3, Điều 19 về trách nhiệm của người lao động (Luật BHXH năm 2014): Được bảo quản sổ bảo hiểm xã hội; Trích Khoản 3, Điều 49 về trách nhiệm của người tham gia (Quyết định 959/QĐ-BHXH): Tự bảo quản sổ BHXH (từ 01/01/2016), thẻ BHYT.

K.L

Hà Nội: 16 doanh nghiệp xây dựng nợ hơn 6,7 tỉ đồng BHXH

Kết quả kiểm tra tại 16 doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp lên tới hơn 6,7 tỉ đồng. Tình trạng không xây dựng thang bảng lương, chưa trả lương làm thêm vào ngày nghỉ, lễ tết diễn ra nhiều.

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH, trong Quý 2/2016, đoàn công tác có sự phối hợp của Tổng LĐLĐ VN, Bộ Xây dựng tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội tại 16 doanh nghiệp tham gia thi công công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ngoài việc phát hiện 6/16 doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT và BHTN với tổng số tiền là 6,78 tỉ đồng, đoàn thanh tra phát hiện 7/16 doanh nghiệp chưa xây dựng thang l­­ương, bảng lương, định mức lao động theo quy định; 2/16 doanh nghiệp chưa trả tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ; 3/16 doanh nghiệp chưa trả lương những ngày chưa nghỉ hàng năm hoặc ngày chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm cho người lao động; 2/16 doanh nghiệp chưa trả tiền lương cho người lao động làm việc vào ngày lễ, tết theo quy định…

T.H

BHXH TP HCM hướng dẫn thu hồi thẻ bảo hiểm y tế

BHXH TP HCM vừa gửi hướng dẫn mới về việc thu hồi thẻ BHYT đối với người lao động tới các doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn thành phố.

Theo hướng dẫn này, đơn vị sử dụng lao động thu hồi thẻ BHYT còn hạn sử dụng của người lao động ngừng tham gia BHYT. Trừ các trường hợp chết, chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng để chuyển trả cơ quan BHXH. Trường hợp người lao động không trả lại thẻ mà dùng thẻ này đi khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ tra cứu dữ liệu thẻ BHYT và thu hồi lại thẻ này. Cơ quan BHXH căn cứ vào tháng (không căn cứ ngày) đơn vị lập hồ sơ báo giảm người lao động để thu thêm giá trị thẻ BHYT đến hết tháng lập hồ sơ báo giảm, không thu thêm giá trị thẻ BHYT từ tháng liền kề tháng lập hồ sơ báo giảm đến khi thẻ hết hạn sử dụng .

Trong tháng, khi đơn vị thực hiện giao dịch điện tử báo giảm, cơ quan BHXH sẽ không điều chỉnh tăng hết giá trị thẻ, đơn vị tập hợp thẻ BHYT các trường hợp ngừng đóng trong tháng (1 tháng/lần hoặc theo từng đợt phát sinh) trả cho cơ quan BHXH qua bưu điện.

Hướng dẫn cũng lưu ý các doanh nghiệp và tổ chức nhắc nhở người lao động khi thôi việc nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khác thì đăng ký ngay khi tham gia BHYT hộ gia đình (gia hạn thẻ) để bảo đảm quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật BHYT.

Q.A