Thứ sáu, 01/10/2021 - 06:30

Cần Thơ:

Kiếm tiền triệu sau giãn cách, dân "đồng nát" ở Cần Thơ phấn khởi

Dân trí

Sau gần 3 tháng phải ở yên do dịch Covid-19, những ngày gần đây Cần Thơ nới lỏng giãn cách, nhiều người thu mua phế liệu được hoạt động trở lại, thu nhập tăng cao hơn nhiều lần nên rất vui.

Sau giãn cách, người thu, mua ve chai vui như trúng số vì thu nhập tăng cao

Từ 0h ngày 24/9 nhiều địa phương của TP Cần Thơ đã được áp dụng Chỉ thị 15, hàng quán được mở cửa buôn bán mang về hoặc tại chỗ, nhiều hoạt động sản xuất được nới lỏng giúp người dân thành phố vui mừng.

Bà Nguyễn Thị Hoàng làm nghề thu mua ve chai, phế liệu ở phường Lê Bình, (quận Cái Răng, Cần Thơ) cho biết: "Đã gần 3 tháng phải ở nhà, tôi nay đã được đạp xe len lỏi trong các con hẻm thu mua ve chai để thu mua phế liệu".

Kiếm tiền triệu sau giãn cách, dân đồng nát ở Cần Thơ phấn khởi - 1

Bà Nguyễn Thị Hoàng vui mừng khoe: "Mấy hôm nay là thời gian mua bán đắt nhất trong cuộc đời làm nghề thu mua phế liệu của tôi" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo người phụ nữ 66 tuổi này, từ tháng 7 đến nay, công việc bị ngừng trệ. Bà chẳng làm ra được đồng nào vì không thể mua bán ve chai.

"Mấy tháng nghỉ dịch, tiền tích lũy xài cũng gần hết. Nay được mua, bán lại tôi mừng quá. Mấy hôm nay là thời gian mua bán đắt nhất trong cuộc đời tôi. Trung bình mỗi ngày kiếm được từ 500 nghìn đồng đến hơn một triệu đồng", bà Hoàng vui mừng khoe.

Theo bà Hoàng, do cách ly lâu nên lượng ve chai tăng đột biến. Bây giờ hết giãn cách, người dân được bán, mua trở lại nên số lượng tăng rất nhiều.  

Bà La Thị Hồng Thúy cũng là người thu, mua ve chai ở phường Lê Bình, quận Cái Răng. Lúc bình thường, lượng ve chai thu mua được chỉ tăng sau mỗi dịp lễ, Tết. Còn hiện tại, số lượng đó càng tăng lên gấp 2 hoặc 3 trong một ngày thu gom.

Kiếm tiền triệu sau giãn cách, dân đồng nát ở Cần Thơ phấn khởi - 2

Bà La Thị Hồng Thúy cho biết, những người sống bằng nghề mua ve chai, lúc này là thời điểm thu nhập khá nhất (Ảnh: Bảo Kỳ).

"Lúc trước, tôi phải mất vài ngày mới lời được vài trăm nghìn đồng từ tiền mua đi, bán lại. Nhưng từ lúc hết giãn, cách ngày nào tôi cũng kiếm được 2 trăm nghìn đồng. Những người sống bằng nghề mua ve chai như chúng tôi, lúc này là thời điểm thu nhập khá nhất", bà Thúy chia sẻ.

Ve chai, phế liệu mua tại nhà dân xong sẽ được các tiểu thương mang đến bán lại cho các vựa. Phía vựa thu mua lại và định giá theo giá cả thị trường mỗi thời điểm.

Kiếm tiền triệu sau giãn cách, dân đồng nát ở Cần Thơ phấn khởi - 3

Anh Hồ Văn Nghĩa- Chủ vựa ve chai ở quận Cái Răng tất bật ghi hóa đơn, thanh toán cho các tiểu thương bán ve chai (Ảnh: Bảo Kỳ).

Anh Hồ Văn Nghĩa - Chủ vựa ve chai ở quận Cái Răng - cho biết, từ sau ngày giãn cách, các tiểu thương đến bán ve chai tăng đột biến cả về số lượng và người bán. Thời điểm này một số doanh nghiệp chế xuất đã được hoạt động trở lại nên nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng phế liệu tăng mạnh, giá cả họ thu mua cũng cao hơn lúc trước nên các vựa sẽ cân nhắc ấn định giá mua phù hợp cho tiểu thương.

"Thông thường cơ sở chúng tôi sẽ thu gom các mặt hàng phế liệu như lon bia, sắt vụn, giấy carton, chai thủy tinh nguyên… Hiện, giá của doanh nghiệp đặt hàng có tăng lên nên mình sẽ điều chỉnh giá cả cho người bán để họ có thêm lợi nhuận. Bình quân mỗi loại sẽ tăng khoảng vài trăm đồng hoặc vài nghìn đồng", anh Nghĩa nói thêm.

Kiếm tiền triệu sau giãn cách, dân đồng nát ở Cần Thơ phấn khởi - 4

Các mặt hàng chai nhựa, giấy, mủ bể… gia tăng số lượng sau giãn cách (Ảnh: Bảo Kỳ).

Khối lượng phế liệu tăng, ngoài chủ vựa, tiểu thương thì những người làm công tại các vựa ve chai đều phấn khởi không kém.

Vừa xếp xong mấy thùng bìa carton lên xe tải, anh Lê Hoàng Lợi nhân công làm việc tại một vựa ve chai, vui vẻ nói: "Mấy ngày nay, vựa lúc nào cũng đông khách, công việc chẳng ngơi tay. Tiểu thương mang ve chai lại mình sẽ lựa mặt hàng nào thu mua được, cân ký, rồi phân loại mới chất vào kho bãi. Lượng công việc cao hơn ngày thường rất nhiều nhưng tôi thấy rất vui vì có việc làm trở lại, có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống".

Bảo Kỳ

Đáng quan tâm
Mới nhất