Kiếm tiền triệu nhờ "Ship" quà theo kiểu "ông già Noel"

Chỉ cần một cuộc điện thoại đặt hàng hoặc vài thao tác đăng ký trên mạng là những gia đình có nhu cầu tạo niềm vui, sự bất ngờ cho người thân đã có thể “đón” được một ông già Noel bằng da bằng thịt về nhà của mình.

Sinh viên đi “thi tuyển” ông già Noel

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến lễ Noel, không khí khắp phố phường Hà Nội tưng bừng, rộn rã. Những cây thông Noel được trang trí bắt mắt, khúc ca Giáng sinh vang lên, đâu đâu cũng ấm áp, tràn đầy hạnh phúc. Các dịch vụ đặt quà, chuyển quà tới tận nhà cũng bắt đầu nở rộ.

Chỉ cần một cuộc điện thoại đặt hàng hoặc vài thao tác đăng ký trên mạng là những gia đình có nhu cầu tạo niềm vui, sự bất ngờ cho người thân đã có thể “đón” được một ông già Noel bằng da bằng thịt về nhà của mình.

Những món quà được ông già Noel chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đem đi phát
Những món quà được "ông già Noel" chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đem đi phát

Đây cũng được coi là mùa “bội thu” của các bạn sinh viên – những người nhận công việc hóa trang thành những ông già Noel rực rỡ sắc đỏ. Để trở thành ông già Noel chuyên phát quà cho các cửa hàng, công ty dịch vụ, các bạn sinh viên phải trải qua một cuộc ứng tuyển gắt gao với các tiêu chí về chiều cao, cân nặng, sự hoạt náo, năng động, nhiệt tình và đặc biệt là yêu thích trẻ em. Sau khi trúng tuyển nhiều bạn còn được đào tạo thêm về cách tiếp xúc trẻ, cách động viên trẻ theo những lời gửi gắm của cha mẹ..

Bạn Dương – sinh viên của trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết: “Giao quà Noel là công việc mình lựa chọn để kiếm thêm thu nhập trong dịp Giáng sinh. Thế nhưng năm nay, các cửa hàng công ty đều yêu cầu tuyển dụng ông già Noel với yêu cầu cao hơn, nên không phải bạn sinh viên nào cũng làm được”.

Chính vì những tiêu chí gắt gao trên nên nhiều bạn bạn trẻ sau khi đi "thi tuyển" đã phải buồn bã ra về bởi quá gầy, không chắc chắn về kỹ năng đường xá hoặc quá trầm, không thể tạo ra niềm vui bất ngờ cho khách hàng.

Thực tế công việc của một “ông già Noel” không hề đơn giản. Các bạn trẻ phải chạy xe liên tục, giao hàng tại nhiều địa chỉ khác nhau. Hơn nữa, các bạn phải chuẩn bị kịch bản từ trước để tạo ra những niềm vui bất ngờ cho các em nhỏ. Ngoài việc tặng quà cho các bé, trong khoảng thời gian 5-10 phút, ông già Noel sẽ có một vài “nghĩa vụ” như: chào hỏi bé, dặn dò các điều kiện để có thể nhận quà tặng, chào tạm biệt…

Khó khăn là vậy, nhưng hóa thân thành ông già Noel đi phát quà vẫn là lựa chọn của nhiều bạn sinh viên, bởi họ được trả thù lao xứng đáng. Một buổi làm, các bạn sinh viên nhận được từ 120 đến 150 nghìn đồng. Trong những ngày cao điểm như tối 23, 24, các bạn nhận được từ 200 đến 250 nghìn đồng.

Trao đổi với một bạn sinh viên đang là “ship ruột” của một công ty làm dịch vụ vận chuyển quà Noel cho biết: “Như năm ngoái, công việc của mình tất bật từ bây giờ cho đến đêm Giáng sinh. Tuỳ theo vào đơn hàng nhưng một ngày mình thường chuyển được khoảng 20 món quà. Mỗi món quà mình sẽ được trả khoảng 30 nghìn tiền công”.

Kết thúc mùa vụ, số tiền các ông già Noel sinh viên nhận được có thể lên tới tiền triệu. Đối với các bạn sinh viên, đó là số tiền lớn có thể trang trải sinh hoạt trong cả tháng trời.

Nơi hét giá, chỗ ế ẩm

So với năm ngoái, giá dịch vụ năm nay tăng khoảng 15-20%, từ 90.000 – 100.000 đồng lên 120.000 - 130.000 đồng mỗi lượt. Song đó chỉ là giá tặng quà vào tối các ngày cận Noel.

Sang đến tối 23, giá dịch vụ ông già Noel được nhiều cửa hàng tăng mạnh, từ 120.000 đồng lên 160.000 đồng. Còn muốn con được gặp ông già tuyết vào đúng lễ Giáng sinh, bố mẹ phải đầu tư từ 200.000 đồng trở lên.

Mức giá trên thường chỉ áp dụng cho những quãng đường dưới 10km, đã bao gồm chào hỏi, trang phục đúng tính chất ông già Noel, dặn dò các bé chăm ngoan, học giỏi và chụp ảnh lưu niệm. Nếu các bậc phụ huynh muốn tặng kèm theo lá thư của ông già Noel, thì mỗi đơn hàng sẽ cộng thêm 15.000 đồng.

Lý giải về việc giá dịch vụ tăng dần theo từng ngày, chủ một số cửa hàng và công ty dịch vụ cung cấp dịch vụ Giáng sinh cho biết do giá thuê nhân viên đóng vai ông già Noel vào các ngày 23 và 24 cũng tăng 30-50%, nên cửa hàng không thể không tăng giá theo. Vào tối 23, 24 nhiều bạn trẻ đòi hỏi việc được trả công cao hơn cũng là điều tất yếu.

Bảng báo giá dịch vụ ông già Noel chuyển quà tận nhà của một công ty đăng tải trên các trang mạng
Bảng báo giá dịch vụ ông già Noel chuyển quà tận nhà của một công ty đăng tải trên các trang mạng

Trái lại với nhiều công ty, cửa hàng lớn có uy tín và lâu năm làm dịch vụ vận chuyển quà luôn đông khách thì vẫn có nhiều cửa hàng rơi vào tình trạng ế ẩm. Nguyên nhân là do các cửa hàng đua nhau thêm dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà, hầu như tất các cửa hàng quà tặng Giáng sinh đều có dịch vụ này để thu hút khách hàng nên việc cạnh tranh ngày càng khó khăn hơn.

Khảo sát của PV trên nhiều tuyến phố như Kim Mã, Cầu Giấy, Láng hay đặc biệt là phố chuyên bán đồ lưu niệm Tôn Thất Tùng hầu như cửa hàng nào cũng treo biển nhận chuyển quà Noel. Theo tìm hiểu, cửa hàng chỉ đóng vai trò trung gian, tức là nhận hàng của khách, sau đó sẽ liên lạc với người vận chuyển để sắp xếp và giao hàng theo lịch đã hẹn.

Dịch vụ ông già Noel nay đã trở thành một nghề kinh doanh trong mỗi dịp Giáng sinh. Khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn đối dịch vụ chuyển quà này. Cũng chính vì thế nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi đến cả triệu đồng để có một show phục vụ “chất lượng và chuyên nghiệp” của 1, 2 ông già Noel để tạo bất ngờ cho các con trong dịp Giáng sinh.

Theo Báo Công Lý

Bài liên quan
"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"

"Bẫy" việc làm thời vụ cuối năm đang đợi "con mồi"

Đến hẹn lại lên, thị trường việc làm cuối năm ngày càng vào vụ sôi động bởi một lực lượng lớn người lao động thời vụ nói chung và sinh viên các trường đại học, cao đẳng đi kiếm việc làm thêm nói riêng. Tuy nhiên, đằng sau những thông tin tuyển dụng với mức lương hấp dẫn đang tiềm ẩn những rủi ro, thậm chí thấp thoáng cạm bẫy của kẻ lừa đảo.đ
Đang được quan tâm