Hà Nam:

Kiểm soát, quản lý chặt chẽ lao động nhập cảnh phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 và làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị…việc kiểm soát người nước ngoài vào Hà Nam làm việc được tăng cường, quản lý rất chặt chẽ.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, đến hết tháng 11/2020, tỉnh Hà Nam có trên 1.400 người nước ngoài được cấp phép còn hạn đang làm việc tại Hà Nam, trong đó có hơn 1.000 người làm việc trong các khu công nghiệp. Người nước ngoài làm việc tại Hà Nam đến từ các nước Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thực hiện nghiêm túc những quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch, việc kiểm soát người nước ngoài vào Hà Nam làm việc được tăng cường, quản lý chặt chẽ trong mọi khâu.

Kiểm soát, quản lý chặt chẽ lao động nhập cảnh phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra công tác cách ly, nhập cảnh đối với chuyên gia nhập cảnh nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam vào tháng 11/2020

Trong những tháng cuối năm, tình hình phòng chống dịch chuyển sang giai đoạn mới, số người nhập cảnh về Việt Nam vẫn tăng. Hà Nam đã thực hiện cách ly cộng đồng 741 trường hợp là chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh.

Trong đó có 677 người Trung Quốc, 34 người Hàn Quốc, 18 người Nhật Bản, 9 người Italia, 1 người Hoa Kỳ, 1 người Brasil và 1 người Anh. Hiện tại còn 58 người nước ngoài đang thực hiện cách ly (tại Tòa nhà Tiến Lộc có 31 người) và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam (có 27 người), hầu hết là người Trung Quốc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Nam chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế  phối hợp chặt chẽ việc kiểm soát người nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nam thời điểm dịch bệnh trên thế giới đang bùng phát, chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Đặc biệt, mỗi người dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, tích cực tham gia tố giác tội phạm, phối hợp cung cấp thông tin cho các ngành chức năng phát hiện các trường hợp người nước ngoài cư trú trái phép trên địa bàn để xử lý theo quy định của pháp luật, qua đó góp phần phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Cho đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Nam chưa có trường hợp nào là người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh làm việc bị mắc Covid-19. Tình hình kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc được thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Kiểm soát, quản lý chặt chẽ lao động nhập cảnh phòng, chống dịch Covid-19 - 2

Bà Lê Thị Thủy , Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam, kiểm tra công tác chuẩn bị để tiếp nhận công dân thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam cho biết: "Tại các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài đóng trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có gần 64.000 lao động Việt Nam đang làm việc. Nếu kiểm soát không tốt các trường hợp người lao động nhập cảnh vào Hà Nam làm việc, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vô cùng phức tạp. Nó không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự địa phương".

Bài liên quan
Đang được quan tâm