Kiểm soát được dịch, tỉnh Đồng Tháp tuyển hơn 700 lao động đi Nhật Bản

(Dân trí) - Vừa kiểm soát được dịch bệnh, tỉnh Đồng Tháp thông báo tuyển chọn 751 lao động đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản.

Theo đó, ngay sau khi ngành chức năng kiểm soát tình hình dịch bệnh các huyện vùng biên giới (Hồng Ngự, Tân Hồng, TP Hồng Ngự) Đồng Tháp thông báo cho tất cả các học sinh, học viên, sinh viên ở các đơn vị trường học, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề bắt đầu đi học trở lại.

Đồng thời, Đồng tháp thực hiện ngay kế hoạch đưa lao động đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản. Cụ thể, tuyển 751 lao động (cả nam và nữ) làm việc trong các lĩnh vực: Chế biến và đóng gói thực phẩm, cơ khí hàn, đúc nhựa, sắp xếp hành lý sân bay, sản xuất và lắp ráp công nghệ ô tô, điều dưỡng, linh kiện điện tử.

Đối tượng là nam, nữ có độ tuổi từ 18 - 35; nam cao từ 1m60, nặng từ 50kg trở lên; nữ cao từ 1m48, nặng từ 45kg trở lên; tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên; không mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, đảm bảo các điều kiện về sức khỏe do phía Nhật Bản chấp nhận.

Kiểm soát được dịch, tỉnh Đồng Tháp tuyển hơn 700 lao động đi Nhật Bản - 1

Đồng Tháp đang tuyển hon 700 lao động đi làm việc có thời hạn ở Nhật Bản

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp - cho biết, khi được UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Trung tâm DVVL Đồng Tháp làm đầu mối xúc tiến đưa lao động tỉnh nhà đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đến nay qua tìm hiểu, đơn vị ký đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp uy tín, có văn phòng đại diện tại phía Nam để đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Các ngành nghề mà các doanh nghiệp (5 DN) đợt này tuyển 751 lao động sang Nhật làm việc đều được phía Nhật Bản và Cục quản lý Lao động nước ngoài thẩm định, cho phép. Đây cũng là nhóm việc làm mà Đồng Tháp đã đưa hàng nghìn lao động làm việc tại Nhật, đạt hiệu quả cao thời gian qua.

Giải thích vì sao UBND tỉnh phải giao chi tiêu đến các huyện, thị và thành phố tuyên truyền vận động thanh niên tham gia lao động tại Nhật, bà Tuyết cho biết: "Đây là cơ hội làm việc tốt cho người lao động nên Đồng Tháp phải tranh thủ, vì nếu mình không đáp ứng được, các DN này có thể đến tỉnh khác tuyển dụng. Do đó, UBND tỉnh còn giao các huyện, thành phố, trường trung cấp, cao đẳng trong tỉnh vận động 871 lao động để DN chắc lọc lại, đủ số lượng và chất lượng theo yêu cầu của đối tác Nhật Bản".

Kiểm soát được dịch, tỉnh Đồng Tháp tuyển hơn 700 lao động đi Nhật Bản - 2

Mỗi năm, Đồng Tháp đưa từ 1.500 - 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản.

Theo bà Tuyết khi triển khai, UBND tỉnh còn lưu ý các huyện, thị cần chú ý vấn đề thông tin chính xác về tình hình và diễn biến của dịch Covid-19 để người lao động, các em học sinh và gia đình an tâm, mạnh dạn đăng ký tham gia. 

Dự kiến, sau khi tuyển đủ số lượng lao động, các DN bắt tay ngay việc đào tạo nghề, học ngoại ngữ. Nếu các học viên đáp ứng đủ điều kiện (không ảnh hưởng dịch Covid-19) thì đến tháng 7-8/2021, các lao động này sẽ sang Nhật làm việc.

Trong kế hoạch đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2021, Đồng Tháp đặt ra mục mục tiêu đưa ít nhất là 1.500 đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (chủ yếu là thị trường Nhật Bản). Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp còn đang tìm hiểu mở rộng thị trường đến các nước Châu Âu để lao động Đồng Tháp có thêm lựa chọn, tăng thu nhập.

Được biết, mỗi năm Đồng Tháp đưa từ 1.500 - 2000 lao động đi làm việc ở Nhật, Hàn Quốc… Tính đến nay trên 8.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài (thị trường Nhật Bản chiếm trên 80%), mỗi năm mang về cho Đồng Tháp hàng ngàn tỷ đồng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm