Thứ hai, 25/09/2017 - 13:31

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH

Dân trí

“Không để xảy ra tình trạng tùy tiện cấp sổ BHXH, cộng nối thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 hoặc điều chỉnh chức vụ, chức danh nghề, tiền lương không đúng quy định…”

Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH - 1

Đây là một phần nội dung Công văn số 4184/BHXH-CSXH vừa được Bảo hiểm xã hội VN gửi BHXH các tỉnh, thành phố yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện BHXH, BH thất nghiệp.

Liên quan tới các trường hợp người lao động làm việc trước ngày 1/1/1995, Công văn số 4184/BHXH-CSXH nêu rõ: Đối với trường hợp không còn hồ sơ gốc thể hiện quá trình công tác trước ngày 1/1/1995, cơ quan BHXH các tỉnh, thành cần hướng dẫn cơ quan quản lý người lao động giải trình lý do bị mất, xác nhận về quá trình công tác, diễn biến tiền lương, việc chưa nhận trợ cấp thôi việc, trợ cấp một lần báo cáo bộ, ngành chủ quản ở trung ương hoặc UBND tỉnh xác nhận và có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH xem xét, quyết định.

Cụ thể căn cứ vào các quy định tại Khoản 7 Điều 23 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ.

Công văn cũng yêu cầu BHXH các tỉnh, thành rà soát các trường hợp đơn thư khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng kéo dài chưa giải quyết dứt điểm để tổng hợp, báo cáo về BHXH Việt Nam trước ngày 30/9/2017.

Đối với các trường hợp khiếu nại kéo dài vượt quá thẩm quyền giải quyết của BHXH tỉnh, giám đốc BHXH tỉnh, thành cần chủ động xin ý kiến Sở LĐ-TB&XH để xử lý. Nếu vượt quá thẩm quyền, BHXH các tỉnh, thành cần tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh và Bộ LĐ-TB&XH giải quyết.

Trường hợp giải quyết không đúng quy định do lỗi của cơ quan BHXH trong tổ chức thực hiện, thì chỉ đạo khắc phục ngay tại khâu xảy ra sai sót để giải quyết kịp thời theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức thực hiện.

Công văn cũng lưu ý, trường hợp phát hiện những vướng mắc, bất cập, chồng chéo, không đúng thẩm quyền, chưa phù hợp với quy định của pháp luật, gây khó khăn trong tổ chức thực hiện thì tổng hợp báo cáo về BHXH Việt Nam để xem xét, khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

Từ 1/1/2018: Không thu BHXH trên tổng thu nhập

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) trao đổi với báo giới, liên quan tới quy định của Luật BHXH.

Theo đó, với lộ trình chính sách đóng BHXH, từ 1-1-2018, việc đóng BHXH sẽ không phải tính trên mức lương cộng với tất cả các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Giải thích cụ thể, ông Nguyễn Hải Nam nói: “Những khoản bổ sung và khoản phụ cấp được tính đóng BHXH từ 1-1-2018 đã được quy định rõ tại quy định 23, thông tư 47 và thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Theo đó, các khoản hưởng cố định theo mức lương hàng tháng làm căn cứ để trả lương thì mới làm căn cứ để tính đóng BHXH, còn các khoản chế độ và phúc lợi, các khoản lương biến động, các khoản bổ sung khác gắn với kết quả làm việc của người lao động thì không phải đóng BHXH”. Cũng theo ông Trần Hải Nam, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc vẫn là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm (hệ số) và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có) trên cơ sở mức lương cơ sở do Nhà nước quy định từng thời kỳ. Năm 2018 BHXH bắt buộc mà người lao động sẽ đóng dựa vào mức lương và phụ cấp tiền lương như năm 2016, 2017, chỉ có thêm các khoản bổ sung khác người lao động được hưởng thường xuyên, cố định.

H.N

Hà Nội: Tăng cường kiểm soát thu chi quỹ BHYT

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) cho các tháng cuối năm 2017.

Theo đó, trong các tháng cuối năm, BHXH Thành phố tiếp tục tham gia thẩm định kế hoạch thầu tại các cơ sở y tế, trong đó sẽ yêu cầu loại bỏ các thuốc có dạng bào chế, quy cách đóng gói ít cạnh tranh giá cao, các thuốc bổ trợ không rõ tác dụng điều trị, kiểm soát giá thuốc đông y; chuyển các thuốc biệt dược hết hạn bảo hộ sang thuốc generic nhóm 1 có từ 2 số đăng ký trở lên, ưu tiên các thuốc sản xuất trong nước; Kiểm tra, rà soát lại các chỉ định thanh toán DVKT, Chứng chỉ hành nghề; Kiểm tra, đánh giá việc chỉ định bệnh nhân vào viện; Thành lập 5 đoàn thẩm định, kiểm tra theo chuyên đề từ 25/9/2017 đến 31/12/2017; Phối hợp với các phòng chức năng của Sở Y tế Hà Nội giám sát, hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT thực hiện liên thông dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định. Được biết năm 2016, chi trả từ quỹ BHYT tăng nhanh và bội chi. Năm 2016, BHXH Thành phố đã thanh toán chi phí KCB BHYT cho trên 6 triệu lượt người với số tiền 6.256 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã chi trả 3.787 tỷ, bội chi 349 tỷ.

L.M

Trường hợp nào không phải thông báo tình trạng việc làm?

Bà Lê Anh Thư ở Nghệ An hỏi: Những trường hợp nào người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thông báo về việc tìm kiếm việc làm?

Trả lời

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau: Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên; Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ; Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề; Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng.

L.H