1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Khó khăn do Covid-19, chủ nhà ... "rao bán" người giúp việc

Hoài Nam

(Dân trí) - Sau khi cân nhắc, vợ chồng chị Hoài (TPHCM) đã quyết định cắt khoản chi lớn nhất là thuê giúp việc. Mới đây, chị "rao bán" cô giúp việc gắn bó với nhà mình gần 3 năm nay.

Tấp nập tìm chủ mới cho giúp việc 

Cách đây 3 năm, cô Tám, người giúp việc, đã gắn bó với gia đình từ ngày chị Lê Thị Hoài (ở Gò Vấp, TPHCM) sinh bé thứ 2. Trước quyết định ngưng thuê người, chị phải cân nhắc rất kỹ vì con chị rất quấn quít với bà. Nhà chị cũng xem cô như người thân. 

Chị nói chuyện, chuẩn bị tâm lý trước để cô hiểu không phải bị đuổi. Mà trước dịch bệnh, chồng chị bị cắt việc và giảm lương, gia đình rất khó khăn. 

Khó khăn do Covid-19, chủ nhà ... rao bán người giúp việc - 1

Rất nhiều chủ nhà cần tìm việc cho... người giúp việc 

Không phải nói là "cắt" liền, chị Hoài hứa với cô, chỉ khi nào chị tìm được việc mới, chủ mới cho cô. Điều này giúo cô Tám cũng bớt buồn, bớt lo lắng. 

Chị Hoài "rao bán" cô giúp việc trên diễn đàn của chung cư. Cô quen ở đây nên không muốn chuyển đi nơi khác. Thêm nữa, trong chung cư mọi người cũng quen mặt, biết "tay nghề" của từng cô giúp việc lâu năm. 

Sau khi cân nhắc một vài mối, giữa tháng vừa rồi, cô Tám chuyển sang ở cho nhà ngay trên lầu với mức lương như cũ. 

Trên các diễn đàn tìm việc, phải nói chưa lúc nào lại tấp nập cảnh chủ nhà đăng tin tìm việc, tìm chủ mới chủ mới cho giúp việc như thời gian gần đây.

Nhu cầu người giúp việc lúc nào cũng cao nên những bài "rao" này thu hút rất nhiều người quan tâm. Việc "chuyển nhượng" người giúp việc cũng không mấy khó khăn. 

Chị Nguyễn Vân, ở phường 3, Q.Bình Thạnh, TPHCM cho biết, lương cứng giúp việc nhà chị là 6 triệu đồng, tính cả ăn uống, sinh hoạt, đi lại, thưởng... hết gần 10 triệu đồng/tháng tiền thuê người.

Khó khăn do Covid-19, chủ nhà ... rao bán người giúp việc - 2

Sau khi chị Hoài "rao bán", cô giúp việc nhà chị đã chuyển sang nhà chủ mới

Trước đây hai vợ chồng gánh được, từ đầu năm nay dịch bệnh khó khăn, tính ra đây là một khoản rất lớn mà hoàn toàn có thể cắt được. 

Chị Vân giới thiệu cô giúp việc qua nhà người quen chăm bố mẹ lớn tuổi. Còn nhà chị chuyển qua thuê giúp việc theo giờ, tiết kiệm được một khoản đáng kể. 

Giúp việc cũng "chạy sô" 

Không chỉ ở một nhà, lĩnh lương một nhà, hiện nhiều cô giúp việc cũng tăng cường "chạy sô" làm thêm một số việc bên ngoài để có thêm thu nhập. 

Chị Nguyễn Hạnh, ở chung cư 4S Linh Đông cho biết, công việc chính của cô giúp việc nhà mình là giữ trẻ. Giờ bé chị đi trẻ, vừa tiền con đi học, lại còn cả tiền giúp việc, họ gánh khôgn nổi. Chưa kể, con đi học vợ chồng chị nếu chịu khó, vẫn có xoay xở đưa đón con được. 

Chị đã trao đổi nhưng cô nói, nếu không ở nhà chị Hạnh sẽ về quê. Cuối cùng hai bên thống nhất, cô vẫn ở nhà chị Hạnh đưa đón bé, ăn ở cùng gia đình. Còn ban ngày, cô nhận làm thêm giờ cho một gia đình khác. 

Khó khăn do Covid-19, chủ nhà ... rao bán người giúp việc - 3

Nhiều người giúp việc "chạy sô" giữ trẻ, làm việc nhà thêm bên ngoài (Ảnh minh họa)

Lương chị Hạnh trả cho cô từ 6 triệu giảm xuống còn 3,5 triệu, nhà bên kia cô kiếm được thêm 3 triệu, tính ra hai bên cùng có lợi. 

Nhiều gia đình, việc trong nhà ít, giúp việc nhiều thời gian rảnh nên họ đồng ý cho giúp việc "chạy sô" bên ngoài như một cách giữ giúp việc lâu dài. 

Bà Phạm Thị Đoan, giúp việc tại một chung cư ở Bình Chánh cho biết, ngoài công việc trong nhà chủ, thời gian rảnh bà nhận đi giao hàng, cuối tuần đi giúp việc theo giờ... cũng có thêm một khoản thu nhập đáng kể. 

"Lương giúp việc bây giờ tầm 6 - 7 triệu nhưng hai năm nay tôi vẫn nhận mức lương từ chủ nhà 5,5 triệu đồng, đổi lại mình thoải mái đi làm thêm bên ngoài. 

Với những gia đình ít việc, đồng ý cho mình đi làm ngoài thì mình cũng không bao giờ có ý đòi tăng lương này nọ. Phải sao cho cả hai bên đều thấy thoải mái, không bị thiệt thòi thì mới hợp tác lâu dài được", bà Đoan bộc bạch.