Thứ năm, 08/09/2016 - 06:00

Khi nào được hưởng BHYT như khám bệnh đúng tuyến?

Ông Nguyễn Văn Thao có hộ khẩu tại tỉnh Hà Nam, thuộc đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Hiện ông làm việc và đăng ký tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy, ông Thao có thể đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại nơi tạm trú được không? Nếu được thì ông phải trả chi phí thế nào?

Về vấn đề này, BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Trường hợp ông Thao đã được BHXH tỉnh Hà Nam cấp thẻ BHYT và ông đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh thì ông có thể khám, chữa bệnh nội ngoại trú tại bất cứ bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa khu vực trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Nếu có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh đều được hưởng như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Trường hợp bệnh lý của ông Thao vượt quá chuyên môn của bệnh viện quận, huyện thì sẽ được chuyển tuyến đến các bệnh viện chuyên khoa phù hợp để được tiếp tục điều trị.

Trường hợp điều trị nội trú không trong tình trạng cấp cứu và không có giấy chuyển tuyến của các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhưng có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ thì được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí khám, chữa bệnh (x) mức quyền lợi được hưởng tại các bệnh viện tuyến Trung ương và 60% chi phí khám chữa bệnh (x) mức quyền lợi được hưởng tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

Theo Chinhphu.vn