Honda VN giải thích việc ngừng đóng BHXH cho 6.000 lao động trong 3 năm qua

(Dân trí) - Liên quan tới thông tin biến động nhân sự và dừng đóng BHXH của hàng ngàn lao động thời gian qua tại công ty Honda Việt Nam. Chiều 30/8, đại diện Công ty Honda Việt Nam đã phản hồi về vấn đề này.

Trước đó, tình hình cắt giảm lao động số lượng lớn của Công ty Honda Việt Nam đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Theo đó, tính trung bình trong 3 năm gần đây, số lượng lao động tại Honda Việt Nam dừng đóng BHXH khoảng 2.000 lao động …

Liên quan tới các thông tin trên, ngày 24/8, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 3213/LĐTBXH-LĐTL gửi Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vĩnh Phúc. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Sở LĐ-TB&XH cần làm rõ thông tin về việc chấp hành pháp luật lao động tại Công ty Honda Việt Nam, cụ thể là thông tin Công ty chấm dứt hợp đồng lao động với số lượng, ảnh hưởng tới đời sống việc làm của người lao động.

Chiều 30/8, ông Vũ Quang Tâm - Phó Tổng Giám đốc thứ nhất, Công ty Honda Việt Nam đã có công văn gửi tới Báo Dân trí giải thích về thông tin biến động nhân sự thời gian qua.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo lý giải của Honda Việt Nam, khoảng 10.000 lao động đang làm việc tại Honda Việt Nam. Giai đoạn từ năm 2014 đến hết tháng 7/2016, Honda Việt Nam chỉ sa thải 17 lao động, trong đó 13 trường hợp sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH giả và 4 trường hợp vi phạm nội quy của Công ty và Luật Lao động hiện hành.

Về số lao động ngừng đóng BHXH. Ông Vũ Quang Tâm cho biết: Trung bình trong vòng 3 năm trở lại đây, Honda Việt Nam có khoảng 2.000 lao động ngừng đóng BHXH mỗi năm, trong đó có khoảng 1.600 lao động tự xin nghỉ việc, bỏ việc vì lý do cá nhân.

Trong số lao động tự xin nghỉ việc trên, Honda Việt Nam cho biết: Số lao động có thâm niên làm việc dưới 1 năm chiếm 59,5%, từ 1 năm đến dưới 2 năm chiếm 19,9%, từ 2 năm đến dưới 3 năm chiếm 10,6%, từ 3 năm đến dưới 4 năm 6,3%, trên 4 năm 3,7%.

Số lao động còn lại khoảng 300 - 400 là do hết hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 - 3 năm và không được ký tiếp hợp đồng lao động vì không đáp ứng được yêu cầu công việc của Công ty.

Ông Vũ Quang Tâm cho biết: “Để có cơ sở đánh giá việc tiếp tục được ký kết hợp đồng lao động với Công ty hay không, Công ty Honda Việt Nam sẽ dựa vào kết quả công việc được đánh giá trong cả quá trình làm việc tại Honda Việt Nam và kết quả kiểm tra kiến thức về kỹ năng làm việc của Lao động bao gồm: Tôn chỉ và các chính sách của công ty, các quy định hiện hành về nội quy, quy định của công ty”.

Đại diện Honda Việt Nam thừa nhận, tỷ lệ người lao động chủ động nghỉ việc tự nhiên khá cao đang là một bài toán khó khăn cho Honda Việt Nam khi phải mất rất nhiều thời gian và chi phí cho việc tuyển dụng và đào tạo người mới thay thế.

“Trên thực tế, lực lượng lao động của địa phương không đủ đáp ứng yêu cầu tuyển dụng vì vậy chúng tôi phải tuyển dụng ở các tỉnh xa. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thôi việc tự nhiên cao do thói quen của người lao động Việt Nam muốn được làm gần nhà do vậy họ sẵn sàng thôi việc khi có công việc ở gần nhà. Mặt khác các địa phương cũng đang cố gắng trong việc tạo việc làm cho người lao động địa phương” - trích ý kiến ông Vũ Quang Tâm.

Trao đổi với PV Dân trí trước đó, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, thông tin trên báo chí phản ánh là một trong những nguyên nhân khiến Bộ có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng về lao động tại Vĩnh phúc xác minh sự việc tại Công ty Honda Việt Nam. Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật lao động nếu có, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài có thể hoạt động hiệu quả và tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Hoàng Mạnh