Thứ ba, 05/08/2008 - 11:17

Khi bạn thân là đối thủ

Dân trí

Công việc phù hợp với năng lực, lương cao, nơi làm việc tuyệt vời là tất cả những gì mà Hằng và Ngọc - bạn thân của Hằng - mơ ước. Ra trường, Ngọc nhận được một thông tin tuyển dụng cực kỳ hấp dẫn. Có nên nói cho Hằng biết?

Nếu nói, Hằng, vốn nhỉnh hơn Ngọc về mọi mặt, sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm. Nếu im lặng, mình có hẹp hòi quá không?

 

Nếu là Ngọc, bạn sẽ cư xử thế nào?

 

Thực ra, chỉ khi bạn thiếu tự tin và quá đố kỵ mới không dám thông báo tin tuyển dụng cho bạn thân của mình. Bạn nên cố gắng phân minh rạch ròi: công việc và tình bạn. Bạn nên coi đây là cơ hội thực sự để thử sức mình, người thắng cuộc chắc chắn sẽ là người xứng đáng hơn.

 

Cả hai cùng được hẹn phỏng vấn:

 

Có thể bạn không tránh khỏi cảm giác khó chịu, ghen tị, thậm chí lo lắng quá khi tưởng tượng kết quả phỏng vấn không được như mong đợi. Tệ hơn, bạn lại thua chính người bạn thân mà bạn đã giúp nộp hồ sơ tuyển dụng.

 

Hít một hơi thật sâu để vượt qua “suy nghĩ xấu xí” đang xâm chiếm bản thân mình. Suy cho cùng, một chút ghen tị không phải là không có cách chế ngự. Hầu hết những người rơi vào hoàn cảnh của bạn cũng có cảm giác như vậy, kể cả cô bạn thân đang tay trong tay nói cười với bạn đấy. Nhưng đừng từ ghen tị đến hằn học, chơi xấu; không hay đâu nhé. Còn nhiều cơ hội khác mà.

 

Khi bạn trúng tuyển:

 

Chúc mừng bạn! Nhưng hãy nhớ chia buồn với cô bạn thân đi nhé. Xấu hổ, buồn bã, một chút ghen tị là cảm giác của cô bạn thân lúc đó. Hãy nói những lời an ủi tế nhị, nhiệt tình tìm giúp cô ấy những thông tin tuyển dụng hấp dẫn và để ý trong chính công ty của bạn xem có vị trí nào hợp với cô ấy không. Đừng ăn mừng, khoe khoang thái quá trước mặt người thất bại.

 

Ngược lại thì sao?

 

Biết là bạn rất thất vọng, nhưng đừng để bộc lộ cảm xúc ra ngoài và gắng vui vẻ chúc mừng công việc mới của cô ấy. Đồng thời, luôn luôn an ủi mình: “Lùi một bước tiến ba bước”, đây vẫn chưa phải là cơ hội hợp với mình, còn rất nhiều cơ hội khác hay hơn. Mặt khác, hỏi xem bí quyết gì giúp cô ấy ghi điểm với người phỏng vấn, hay xem lại hồ sơ nộp xin việc cũng là cách bạn rút kinh nghiệm cho mình đấy.

 

Nếu cả hai bạn được chọn

 

Chúc mừng, còn gì vui hơn nữa. Hãy cùng hỗ trợ và giúp đỡ nhau thành công trong công việc. Chớ tìm cách loại nhau ngấm ngầm, bởi những hành vi không trong sáng thường không sống lâu được ở một môi trường làm việc hiện đại và năng động.

 

Phú Quý