Khi anh bán vé số dạo ngồi vào ghế công chức

Anh Kim Thái, 38 tuổi, người bán vé số có điểm thi công chức cao cho biết đã chính thức đi làm việc tại UBND huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Kim Thái được bà con ở địa phương nể phục vì tấm gương ham học và có ý chí vươn lên, anh xứng đáng để ngồi vào chiếc ghế công chức hiện nay.


Anh Kim Thái. Ảnh: Nhật Hồ

Anh Kim Thái. Ảnh: Nhật Hồ

Nói hai chữ “xứng đáng” bởi vì anh không phải là “đồng chí này con đồng chí nào” theo đối tượng “hậu duệ”, cũng không phải là người có “tiền tệ” để chạy vào cơ quan chính quyền, cũng không phải “đồ đệ” của lãnh đạo địa phương, bán vé số dạo làm gì có cửa làm đồ đệ lãnh đạo.

Anh đúng là người bước vào cửa công theo tiêu chuẩn “trí tuệ”.

Kim Thái con nhà nghèo đông anh em, không có điều kiện đi học. Thời trẻ, thi vào cao đẳng nhưng chỉ theo học được hai năm thì phải nghỉ học để làm việc phụ gia đình sinh nhai.

Lập gia đình, ngoài nghề nông, anh còn đi bán vé số dạo, vậy mà nuôi chí ăn học, đăng ký học từ xa chuyên ngành Luật - Đại học Cần Thơ. Tốt nghiệp cử nhân Luật, Kim Thái ôn luyện tin học, ngoại ngữ và các môn học bổ sung kiến thức để thi tuyển công chức. Kết quả, Kim Thái đạt 213 điểm/5 môn. “Trí tuệ” là vậy đó.

Kim Thái là người gây nguồn cảm hứng, bởi vì bà con dân tộc Khmer, nhất là các bạn thanh niên có thể tin rằng, nếu quyết tâm học tập, có chí tiến thủ, thì sẽ đạt được ý nguyện như anh Kim Thái. Ở tuổi 38, đã có gia đình, Kim Thái còn học và thi tuyển công chức đỗ cao, huống chi các bạn trẻ.

Và qua chuyện anh Kim Thái, cũng cho thấy thêm một điều, đó là tỉnh Sóc Trăng rất công bằng trong tuyển dụng công chức. Tổ chức thi tuyển và tất cả mọi người đều được quyền tham gia nếu đảm bảo các tiêu chuẩn đầu vào. Thi đỗ thì được nhận làm việc, bố trí công tác chính thức, như anh Kim Thái, được làm việc ở Văn phòng HĐND và UBND huyện Long Phú. Công khai và minh bạch trong tuyển dụng công chức như vậy thì mới chọn được người có năng lực thật sự.

Nhiều nơi còn tình trạng lo lót, chạy chọt, nhất là ở các cơ quan có “màu mỡ”, tại sao không tổ chức thi tuyển và công tâm sử dụng cán bộ như tỉnh Sóc Trăng tuyển dụng anh Kim Thái.

Thực ra chuyện anh Kim Thái chẳng có gì mới. Ngày xưa, triều đình tổ chức thi cử, bất cứ con ai cháu ai, thi đỗ thì được bổ nhiệm làm quan tùy theo cấp thi, tiến sĩ thì làm quan lớn, đỗ Trạng nguyên được vinh quy bái tổ. Đôi khi học và làm theo những cái tốt đẹp của cha ông cũng là một sự đổi mới.

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Tin liên quan
Đang được quan tâm