Kẻ môi giới "nuốt" không trôi hàng trăm triệu đồng

Thu gần 800 triệu đồng của nhiều cá nhân với hứa hẹn đưa sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động, song Nguyễn Văn Hào đã tìm cách thoái thác trách nhiệm.

Thông qua mạng xã hội Facebook, Đặng Tuấn Tú (SN 1991, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) quen biết Nguyễn Văn Hào (SN 1992, trú tại xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang).

Hào khoe với Tú có thể đưa người trái phép sang Đài Loan lao động. Nếu giới thiệu thành công, Hào sẽ trả Tú “hoa hồng”

Kẻ môi giới nuốt không trôi hàng trăm triệu đồng - 1

Các đối tượng Tú và Hào đều bị CQĐT khởi tố

Thấy có vẻ dễ kiếm tiền, Tú đăng thông tin lên mạng xã hội và tìm được 10 người có nhu cầu sang Đài Loan. Trước khi đi, mỗi người đã chuyển cho Tú 10 triệu đồng tiền cọc.

Ngày 7/4/2019, Tú cùng nhóm người trên sử dụng giấy thông hành, hộ chiếu nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Sau khi vào sâu trong nội địa Trung Quốc, Tú đã liên lạc với Hào (lúc này Hào đang ở Trung Quốc), và Hào đã thu của mỗi cá nhân từ 40 đến 100 triệu đồng thì mới đưa tiếp sang Đài Loan. Tổng cộng, Hào đã thu được 750 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó, Hào chỉ hướng dẫn nhóm người này lên tàu rồi tìm cách bỏ trốn. Không sang được Đài Loan, nhóm người do Tú dẫn đường quay về Việt Nam, và Tú buộc phải nhận trách nhiệm đi tìm Hào để đòi lại tiền.

Ngày 28/4, Tú thuê 4 người cùng mình đi ô tô tìm Nguyễn Văn Hào. Thông qua nhiều “kênh”, Tú đã truy tìm được Hào khi đang có mặt tại thị trấn Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Lập tức, Hào bị khống chế lên ô tô, di chuyển qua nhiều địa điểm tại Hải Phòng, Quảng Ninh. Quá trình này, Tú đã đánh và lấy tài sản giá trị trên người để ép Hào phải trả tiền. Không “né” được, Hào đã chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của Công, người đi cùng Tú.

Ngày 3/5, lợi dụng sơ hở của nhóm Tú, Hào đã chạy vào trình báo cơ quan Công an. Quá trình  điều tra, truy xét, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 7 đối tượng liên quan đến vụ việc trên.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan Công an đã ra quyết định khởi tố 6 đối tượng bị khởi tố về tội danh “Bắt, giữ người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản”; khởi tố 1 đối tượng về tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Theo Minh Minh/An ninh Thủ đô