1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba

Đón sinh nhật lần thứ 55 cũng là thời điểm theo kế hoạch Chủ tịch Alibaba Jack Ma sẽ về hưu, chuyển giao cho người kế nhiệm là CEO Danile Zhang.

Người kế nhiệm Jack Ma, ông Daniel Zhang sẽ điều hành công ty trị giá 460 tỷ USD vào thời điểm thị trường kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi của họ đang có dấu hiệu chậm lại.

Jack Ma chính thức nghỉ hưu, để lại “đế chế” Alibaba - 1

Sau khi từ chức, ông Jack Ma - người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 38,4 tỷ USD, theo Forbes - chuẩn bị dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện và giáo dục.

Dù trao chức Chủ tịch Alibaba cho CEO Danile Zhang, nhưng Jack Ma vẫn nắm quyền lực nhất định và nằm trong hội đồng quản trị. Theo đó, Jack Ma sẽ là đối tác trọn đời của Alibaba Partnership và có quyền bổ nhiệm hầu hết các vị trí nhân sự quan trọng của Alibaba mặc dù ông không nắm giữ đa số cổ phần.

Nghỉ hưu ở tuổi 55 được xem là quá sớm ở một quốc gia mà những nhà sáng lập thường giữ vai trò đến tuổi 80 như Trung Quốc.

Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, Alibaba đã trở thành doanh nghiệp đi đầu trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc với vốn hóa khoảng 460 tỷ USD. Năm ngoái, tổng giá trị mua sắm trong ngày Lễ Độc Thân trên Alibaba đạt 30,8 tỷ USD. Theo WPP và hãng tư vấn Kantar, đây là thương hiệu bán lẻ có giá trị nhất thế giới bên ngoài nước Mỹ.

Về CEO Daniel Zhang, ông lại là người trái ngược hoàn toàn với Jack Ma. Ông có giọng nói nhẹ nhàng, phong cách hào nhoáng và khả năng lãnh đạo lôi cuốn khiến ông trở thành doanh nhân Trung Quốc rất được kính trọng.

"Anh Zhang có logic và kỹ năng tư duy phê phán của một siêu máy tính, kiên định với tầm nhìn, và sự dũng cảm để hết lòng dám đảm nhận các mô hình kinh doanh và ngành công nghiệp sáng tạo trong tương lai", Ma nói về Zhang năm 2018.

Một trong những thách thức lớn của Zhang sẽ là tìm kiếm các lĩnh vực tăng trưởng mới khi ngành thương mại điện tử của Trung Quốc bão hòa, các nhà phân tích cho biết.

Tuần trước, Alibaba đã công bố đầu tư 2,7 tỷ USD vào nền tảng bán lẻ hàng xa xỉ Kaola và một công ty phát nhạc trực tuyến. Những động thái thể hiện sự linh hoạt của mình trong việc áp dụng các chiến lược mới.

Liu Yiming, nhà phân tích tại bộ phận nghiên cứu của 36kr, một nhóm xuất bản công nghệ Trung Quốc, cho biết: "Nếu Alibaba muốn tìm ra những cải tiến hoặc xu hướng mới, điều này sẽ khó khăn hơn trước đây. Đối với Daniel Zhang, đây sẽ là một thách thức lớn".

Doanh số bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc chỉ tăng 17,8% trong nửa đầu năm 2019, gần như giảm một nửa so với mức tăng trưởng 32,4% của năm trước, theo văn phòng thống kê quốc gia.

Kế hoạch từ chức do ông Ma công bố năm ngoái được cho là không bình thường, vì rất hiếm khi người sáng lập một công ty công nghệ lớn và năng động như vậy lại nghỉ hưu sớm như ông.

Dưới sự lãnh đạo của Ma, Alibaba đã phát triển để trở thành công ty niêm yết có giá trị nhất châu Á, với mức vốn hóa thị trường hiện tại là 460 tỷ USD. Công ty sử dụng hơn 100.000 người, và đã mở rộng sang các dịch vụ tài chính, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Khi ông Ma phát biểu chia tay, các nhà đầu tư muốn nghe ông sẽ tham gia quản lý như thế nào và liệu có tiếp tục chỉ đạo chiến lược rộng lớn của công ty hay không. Ma đã nói rằng ông vẫn sẽ tiếp tục cố vấn quản lý cho Alibaba.

Theo Nguyễn Long/Diễn đàn Doanh nghiệp