Thứ tư, 21/04/2021 - 14:47

ICAEW thúc đẩy hợp tác bền vững với trường ĐH Kinh tế -Luật

Dân trí

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa ký kết gia hạn biên bản hợp tác (MOU) với Trường ĐH Kinh tế - Luật (UEL) thuộc ĐHQG TP.HCM sau 4 năm triển khai MOU đầu tiên ký vào năm 2017.

Sự kiện gia hạn MOU lần này khẳng định cam kết hợp tác bền chặt giữa ICAEW và UEL, cùng thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên và năng lực giảng viên nhà trường theo chuẩn quốc tế, từ đó góp phần tăng sức cạnh tranh của nguồn nhân lực Tài chính - Kế toán Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trong biên bản gia hạn hợp tác vừa được ký kết, hai bên tiếp tục chương trình đào tạo tích hợp 06 môn học CFAB (Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh), giúp sinh viên của Trường đạt được chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế song hành với bằng đại học uy tín sau khi tốt nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác, ICAEW sẽ tạo điều kiện cho sinh viên Trường UEL tham gia các sân chơi học thuật lớn trong nước và quốc tế, đồng thời kết nối các em tiếp cận những doanh nghiệp lớn trong mạng lưới đối tác của ICAEW. Bên cạnh đó, ICAEW sẽ tiếp tục hỗ trợ UEL về nguồn liệu đào tạo, tổ chức hội thảo quốc tế để cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn cho giảng viên nhà trường.

ICAEW thúc đẩy hợp tác bền vững với trường ĐH Kinh tế -Luật - 1
PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật và bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam trong buổi ký kết

Trong 4 năm qua, hai bên đã triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực giảng viên thông qua các hội thảo giáo dục bồi dưỡng kiến thức chuyên môn dành cho giảng viên dạy ICAEW CFAB. ICAEW cũng đã trao tặng bản quyền bộ phim đào tạo False Assurance về Quản trị - Tài chính - Kế toán - Kiểm toán - Đạo đức nghề nghiệp, đồng thời tổ chức các buổi hướng dẫn giảng viên về phương pháp đào tạo hiện đại, sử dụng tình huống thực tiễn (case study) để giảng dạy cho sinh viên.

Là một trong những trường tiên phong tích hợp chứng chỉ quốc tế CFAB vào chương trình đào tạo, cho tới nay UEL đã có hơn 200 sinh viên theo học ICAEW CFAB và ACA, trong đó có 20 sinh viên đã sở hữu Chứng chỉ CFAB trong tay. Đặc biệt, UEL hiện đang có 13 sinh viên và cựu sinh viên theo học bằng ICAEW ACA - Chartered Accountant có uy tín và danh giá hàng đầu thế giới.

Trong số những sinh viên thành công khi theo học chứng chỉ ICAEW CFAB, phải kể đến Phạm Nhật Quyên, một trong số rất ít sinh viên bắt đầu học CFAB từ năm thứ nhất Đại học và hoàn thành Chứng chỉ ICAEW CFAB chỉ trong vòng 9 tháng. Thành tích nổi bật này đã giúp Quyên - hiện là sinh viên năm 3, Khoa Kế toán - Kiểm toán chinh phục được EY Việt Nam và giành suất thực tập toàn thời gian vào cuối năm nay tại Big4 này.

Năm 2021 là năm tốt nghiệp của khóa sinh viên đầu tiên (bắt đầu học từ năm 2017) với thành tích tỷ lệ sinh viên được nhận thực tập tại các doanh nghiệp là 90%, trong số đó 40% thực tập tại các doanh nghiệp Big4 (KPMG, PwC, Deloitte, EY).

Chất lượng sinh viên theo học chương trình tích hợp CFAB được các công ty Big4 đánh giá cao. Chị Nguyễn Phương Anh, đại diện bộ phận nhân sự công ty EY Việt Nam cho biết, hai sinh viên Thanh Trúc và Kim Hương đến từ lớp tích hợp 405CA. K17 UEL đã có những đóng góp rất tích cực trong mùa thực tập năm 2020 - 2021. Dựa trên thành tích tốt này, công ty đã quyết định mời các bạn trở thành nhân viên chính thức của EY sau khi mùa thực tập kết thúc.

Mạng lưới các doanh nghiệp đối tác lớn của ICAEW tại Việt Nam và trên thế giới đã mang đến cho sinh viên UEL nhiều cơ hội rộng mở về nghề nghiệp trong và ngoài nước.

Trong 4 năm hợp tác, ICAEW cũng đã giới thiệu nhiều cơ hội thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp đối tác của ICAEW trong nước và quốc tế cho sinh viên trường đang theo học chương trình ICAEW CFAB. Đinh Tiên Hoàng (K12 - Khoa Kế toán - Kiểm toán) là một cựu sinh viên, hiện đang học tập và làm việc tại PwC Malaysia theo chương trinh hợp tác doanh nghiệp của ICAEW.

Chương trình hợp tác giữa ICAEW và UEL còn mang đến cơ hội cho sinh viên của Trường tham gia các cuộc thi quốc tế, cọ xát và khẳng định trình độ với các bạn bè trong khu vực, từ đó giúp mở rộng các cơ hội nghề nghiệp tương lai. Trong thời gian 4 năm hợp tác, ICAEW còn đồng hành cùng UEL tài trợ học bổng trong các cuộc thi cho sinh viên, góp phần tỏa sáng các tài năng trẻ.

ICAEW thúc đẩy hợp tác bền vững với trường ĐH Kinh tế -Luật - 2

Tại sự kiện ký kết, PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - Luật chia sẻ, với các cam kết hợp tác trong 4 năm đầu tiên, ICAEW đã đồng hành cùng Trường Đại học Kinh tế - Luật tổ chức những hoạt động hiệu quả, tạo cơ hội cho nhà trường kết nối với các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế.

Từ đó, góp phần quan trọng nâng cao trình độ của giảng viên và tạo cảm hứng, động lực cho sinh viên nỗ lực đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp lớn. "Chúng tôi rất lạc quan với những định hướng trong thời gian tới sẽ đem đến những giá trị gia tăng trong hoạt động đào tạo với sự gắn kết hơn nữa giữa ICAEW và UEL trong bối cảnh mới của tự chủ đại học và chuyển đổi số", PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng nói thêm.

Về phía ICAEW, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam cũng cho biết, với những kết quả đạt được của khóa tích hợp đầu tiên tại UEL thể hiện qua sự thành công của các em sinh viên sau khi tốt nghiệp đã khẳng định tính hiệu quả của mô hình hợp tác này.

"Thành quả bước đầu này đã giúp chúng tôi tự tin hơn với sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển ngành nghề Kế toán và Tài chính Việt Nam thông qua việc hợp tác với các trường Đại học nhằm nâng cao năng lực giảng viên và đổi mới chương trình đào tạo sinh viên theo chuẩn quốc tế. Chúng tôi tin tưởng rằng, giai đoạn hợp tác 5 năm tiếp theo với Trường Đại học Kinh tế - Luật sẽ mang lại nhiều thành công hơn cho sinh viên và giảng viên của Trường, góp phần cung cấp cho thị trường lao động Việt Nam nguồn nhân lực chất lượng chuẩn quốc tế", bà Trang nói thêm.

Sau hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, ICAEW đã hợp tác với gần 20 trường Đại học trên cả nước, trong đó 10 trường đại học kinh tế - tài chính hàng đầu tại Việt Nam đã đưa chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo.

Trường Thịnh

Từ khóa:
Đáng quan tâm