Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp


Người lao động (NLĐ) lo lắng khi những quy định về trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong Luật Việc làm chuẩn bị áp dụng trong thực tế. Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, về những quy định mới trong Luật Việc làm.

Phóng viên: Thưa ông, theo các điều khoản quy định của Luật Việc làm, ở trường hợp nào NLĐ sẽ được hưởng TCTN?

- NLĐ đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng TCTN trong trường hợp doanh nghiệp và NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV). Tuy vậy, nếu NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng sẽ không được giải quyết chế độ TCTN.

Ngoài ra, NLĐ có HĐLĐ hoặc HĐLV xác định thời hạn, đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng được hưởng quyền lợi này. NLĐ có HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 - dưới 12 tháng đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng cũng được giải quyết thủ tục hưởng TCTN.
Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bên cạnh đó, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN sẽ hưởng TCTN trừ các trường hợp, như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Vậy mức hưởng TCTN được tính như thế nào, thưa ông?

- Mức TCTN hằng tháng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Sàn Giao dịch việc làm tại TP HCM.
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Sàn Giao dịch việc làm tại TP HCM.

Theo ông, Luật Việc làm có đề cập tới trách nhiệm của NLĐ không?

- Bên cạnh các quyền lợi, như tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, Luật Việc làm cũng đề cập cụ thể đến trách nhiệm, nghĩa vụ của NLĐ. Trong thời gian hưởng TCTN, hằng tháng NLĐ phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm - nơi đang hưởng TCTN về việc tìm kiếm việc làm; trừ một số trường hợp, như ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền… Nếu không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng, NLĐ sẽ bị tạm dừng hưởng TCTN.

Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ phải nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Một số quy định từ Luật Việc làm

Ngoài các vấn đề liên quan trực tiếp đến NLĐ, Luật Việc làm còn làm rõ một số quy định:

- Doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động giới thiệu việc làm trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hoạt động dịch vụ việc làm cho đến hết thời hạn của giấy phép đã được cấp.

- Trung tâm giới thiệu việc làm được thành lập trước ngày luật này có hiệu lực thi hành tiếp tục hoạt động dịch vụ việc làm thì đổi tên thành trung tâm dịch vụ việc làm.

- Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục hoạt động cho đến hết thời hạn của giấy chứng nhận đã được cấp.Theo Báo Người Lao Động