Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày

Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng có với hơn 9,3 triệu dân không có đủ tiền mua lương thực.

Hơn 90% dân số Syria sống với thu nhập chưa đến 2 USD/ngày - 1

Ngày 26/6, Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cơ quan viện trợ của Liên hợp quốc (LHQ), cho biết Syria đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghèo đói chưa từng có với hơn 9,3 triệu dân không có đủ tiền mua lương thực trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dù hiện đang trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, người phát ngôn WFP, bà Elisabeth Byrs, cho biết số người thường xuyên bị đói tại Syria đã tăng khoảng 1,4 triệu người trong 6 tháng qua.

Giá lương thực tại Syria tăng hơn 200% trong chưa đầy 1 năm do nền kinh tế của nước láng giềng Liban đã rơi tự do và các biện pháp phong tỏa mà Chính phủ Syria áp đặt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. 

Trong khi đó, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Syria, Akjeal Magtymova cho biết sau 9 năm xung đột vũ trang, hơn 90% dân số Syria sống dưới ngưỡng nghèo đói với thu nhập 2 USD/ngày, nên Syria rất cần được viện trợ nhân đạo.

Chưa tới một nửa số bệnh viện công ở nước này còn hoạt động trong khi một nửa số nhân viên y tế đã đi lánh nạn ngay từ khi cuộc xung đột bắt đầu, trong khi những người còn lại đối mặt với nguy cơ bị bắt cóc hoặc sát hại. 

Giới chức Syria thông báo đến nay nước này có 248 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có 5 ca tử vong tại những khu vực do chính phủ kiểm soát. Trong khi đó, tại khu vực miền Đông Bắc nước này do chính quyền người Kurd lãnh đạo, có 5 ca nhiễm và 1 ca tử vong.

Theo WHO, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều. Dịch Covid-19 tại Syria được cho là xảy ra tương tự như ở Iraq, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, tức là ban đầu bùng phát với tốc độ chậm sau tăng mạnh lên.

Khu vực Tây Bắc Syria do lực lượng nổi dậy kiểm soát, không ghi nhận ca nhiễm nào. Tuy nhiên, khu vực đông dân này chỉ có một phòng thí nghiệm còn hoạt động và virus SARS-CoV-2 có nguy cơ lây lan với tốc độ nhanh.

Theo Minh Châu 
Baotintuc.vn