Hơn 4.000 DN Hàn Quốc đang sử dụng 1 triệu lao động Việt Nam

(Dân trí) - Hàn Quốc đang có hơn 4.000 đầu tư vào Việt Nam, sử dụng khoảng 1 triệu lao động bản địa. Đặc biệt nhà máy của Tập đoàn Samsung dự kiến sẽ nâng số lao động Việt Nam từ 78.000 lên 100.000 người thời gian tới.

Thông tin trên được công bố trong buổi gặp gỡ giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, chiều 29/1 tại Hà Nội. Theo thông tin từ Cổng thông tin Bộ LĐ-TB&XH, năm 2014, công tác đàm phán giữa hai nước đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, kim ngạch giữa hai nước đã vượt mốc 30 tỉ USD.

Tại buổi gặp, Đại sứ Jun Dea Joo cũng trao đổi với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền về công tác phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Đại sứ đánh giá cao ý nghĩa trong việc giúp lao động Việt Nam nâng cao thu nhập, tiếp cận với công nghệ mới. Đại sứ cũng ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam nhằm giảm số lao động hết hạn hợp đồng nhưng vẫn cứ trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Đại sứ hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ nhanh chóng có được biện pháp hiệu quả để thúc đẩy công tác này tốt hơn để Hàn Quốc sớm nối lại chương trình đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Nhân buổi gặp mặt, ngài Đại sứ đã gửi tới Bộ LĐ-TBXH một số kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian vừa qua như: Cần làm rõ một số điều về thời hạn lưu hồ sơ nhân sự lao động trong Luật Lao động của Việt Nam, việc cấp giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, xác định mức lương tối thiểu đối với lao động qua đào tạo nghề.

Phan Minh

Đang được quan tâm