Thứ tư, 08/09/2010 - 06:11

Thanh Hóa:

Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi

Dân trí

Cho rằng công ty chưa giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của mình, hơn 300 công nhân Cty TNHH VAUDE Việt Nam, đóng tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã ngừng việc để đòi những quyền lợi đối với người lao động...

 
Từ chiều ngày 6/9, một số công nhân đang làm việc tại Cty TNHH VAUDE Việt Nam (công ty) ngừng việc tập thể để đòi một số quyền lợi mà họ cho rằng chưa thỏa đáng. Tuy nhiên, phía công ty chưa đứng ra trả lời trước những thắc mắc của công nhân. Đến sáng ngày 7/9, hơn 300 công nhân tiếp tục ngưng việc tập trung trước cổng công ty để chờ câu trả lời từ phía lãnh đạo công ty mà họ đưa ra trước đó.
 
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi - 1
Hơn 300 công nhân ngưng việc tập trung trước cổng công ty

Theo phản ánh của một số công nhân công ty thì lý do ngưng việc là vì họ còn thắc mắc một số quyền lợi đối với người lao động như: Đề nghị tăng lương cơ bản, chế độ BHXH còn chậm, không có tiền thưởng lễ tết, chế độ độc hại, làm thêm ngày chủ nhật chưa được thanh toán, chế độ tăng ca, làm thêm giờ, chế độ thai sản chưa được quan tâm,…

Sau gần 2 năm đi vào hoạt động nhưng chế độ thai sản đối với lao động nữ sau sinh chưa được công ty quan tâm giải quyết kịp thời. Một số lao động nữ sau khi sinh đã nộp giấy chứng sinh để được hưởng chế độ thai sản, tuy nhiên phía công ty vẫn chưa giải quyết kịp thời. Đồng thời nhiều lao động thắc mắc họ chưa được ký sổ BHXH. Riêng về BHYT, người lao động nộp từ tháng 5 nhưng mãi tới tháng 7 mới có thẻ, công nhân yêu cầu công ty trả tiền chênh lệnh trong khoảng thời gian hai tháng đó.
 
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi - 2
Lãnh đạo công ty hội ý cùng với các ngành chức năng thị xã Bỉm Sơn

Sau khi nhận được tin, Liên đoàn lao động, Phòng LĐTB&XH thị xã Bỉm Sơn đã có mặt phối hợp với lãnh đạo công ty để tìm hướng giải quyết những thắc mắc của người lao động. Sau khi làm việc với các ngành chức năng, đích thân Tổng giám đốc công ty đã ra đối thoại với công nhân.

Tại buổi đối thoại, bà Vũ Thị Vi, Tổng giám đốc công ty VAUDE Việt Nam cho biết, hiện tại công ty chưa thể một lúc giải quyết hết những đòi hỏi của người lao động được. Công ty đang xây dựng phương án về chế độ đối với các ngày nghỉ lễ, tết và sẽ thực hiên vào cuối năm 2010. Về chế độ nghỉ phép, công ty thông báo tính phép dư năm 2009 sẽ được cân đối vào đợt nghỉ tết 2010.

Nhiều người lao động thắc mắc về khoản BHXH chưa được ký sổ, tuy nhiên lãnh đạo công ty lại khặng định đã rà soát cụ thể và chỉ còn một trường hợp chưa cấp sổ vì chốt danh sách chậm và hứa sẽ kiểm tra lại và phối hợp với ngành LĐTBXH để giải quyết đầy đủ quyền lợi cho người lao động.
 
Hơn 300 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi - 3
Lãnh đạo công ty đối thoại với người lao động

Cũng tại buổi đối thoại này, phía công ty cho biết sẽ không tăng ca quá 3 giờ/ngày, trong trường hợp nếu phải tăng ca vượt quy định sẽ có tiền ăn ca với mức khoảng 8.000đ/người/ca. Để tiện thanh toán thai sản, công ty đưa ra yêu cầu từ nay, người lao động sau khi sinh một tuần phải cho người nhà đưa giấy chứng sinh đến nộp để phòng nhân sự căn cứ vào đó làm chế độ. Nếu BHXH làm chậm thì Cty cũng có thể ứng trước tiền cho CN sau thời gian nghỉ đẻ 4 tháng quay trở lại làm việc.

Còn việc tăng lương cơ bản, công ty sẽ đưa ra câu trả lời chính thức vào ngày 11/9 tới. Ngay sau đó, công nhân đã đồng loạt đứng dậy về và cho biết đến 11/9 khi công ty có câu trả lời chính thức về những thắc mắc của họ mới quay lại làm việc.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các ban ngành liên quan phối hợp với doanh nghiệp để tìm cách giải quyết. Trong những ngày tới, UBND thị sẽ chỉ đạo các ngành liên quan tiếp tục giải quyết dứt điểm tình hình ngừng việc ở Cty VAUDE Việt Nam. Qua đây chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh để thông báo tình hình và yêu cầu kiểm tra lại chế độ với người lao động”.

Duy Tuyên