Hơn 27.000 lao động có công việc mới trong 3 tháng đầu năm

(Dân trí) - Trong quý I, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM đã tư vấn việc làm cho hơn 93.000 lượt lao động và giới thiệu cho hơn 27.000 lao động có việc làm.

Hơn 27.000 lao động có công việc mới trong 3 tháng đầu năm - 1

Hơn 27.000 lao động tại TPHCM đã được giới thiệu việc làm trong 3 tháng đầu năm. 

Giới thiệu việc làm cho hơn 27.000 lao động

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM, từ sau Tết Nguyên đán, thị trường lao động sôi động trở lại. Nguyên nhân do nhiều lao động nghỉ việc quay lại thị trường lao động hoặc chuyển đổi công việc sau khi nhận đủ các phúc lợi cuối năm. Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để bù vào các vị trí thiếu cũng như chuẩn bị nhân sự cho kế hoạch sản xuất kinh doanh mới.

Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhu cầu tuyển dụng lao động không cao như những năm trước. Cùng với đó, do chính sách giãn cách xã hội trên địa bàn TPHCM và cách ly y tế đối với một số lao động đến từ nhiều tỉnh thành nên số lượng người dân đến trung tâm tìm việc đầu năm không còn nhiều như trước.

Mặc dù vậy, phía trung tâm cho biết từ tháng 3, khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát trên cả nước nói chung và tại địa bàn thành phố nói riêng, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp cũng tăng dần.

Trong quý I, trung tâm đã tổ chức 14 phiên sàn trực tiếp và 4 phiên sàn trực tuyến trên website. Hiện tại các nhóm ngành nghề: Lao động phổ thông, da giày, may mặc, kinh doanh và quản lý, khách sạn, du lịch và dịch vụ, chế tạo, chế biến đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Hiện nay mức lương thấp nhất được ghi nhận tại Trung tâm mà doanh nghiệp tuyển dụng đưa ra là 5 triệu đồng/tháng, sau 1 tháng thử việc. Người lao động sẽ được ký hợp đồng với mức lương 6 triệu đồng/tháng, chưa tính các khoản đóng BHXH, BHTN, BHYT và các khoản phụ cấp làm thêm giờ, tiền ăn, nhà trọ….

Đây là mức lương dành cho lao động chưa qua đào tạo như công nhân đóng gói, lao động phổ thông…

Hơn 27.000 lao động có công việc mới trong 3 tháng đầu năm - 2
Mức lương tuyển dụng thấp nhất khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra nhu cầu tuyển dụng vị trí quản lý, trưởng phòng, giám đốc điều hành, phát triển kinh doanh… cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm và có nhu cầu tuyển dụng cao. Mức lương các nhà tuyển dụng đưa ra là 30 triệu đồng/tháng chưa tính các khoản thu nhập từ hiệu quả kinh doanh, chế độ đãi ngộ theo vị trí…

Cũng trong quý I, Trung tâm đã tư vấn việc làm cho 93.051 lượt lao động, cùng với đó là giới thiệu việc làm cho 27.706 lao động.

Theo phân tích tại Trung tâm, từ nay đến cuối năm, dự báo nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp vẫn tập trung ở nhóm lao động trình độ thấp chiếm tỷ lệ 86,1%, lao động bậc trung chiếm tỷ lệ 12% còn lại là lao động có trình độ cao.

Các ngành nghề có nhu cầu nhân sự nhiều nhất là Lao động phổ thông, Bán hàng, Công nghệ thông tin, Văn phòng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, chế tạo, chế biến, Kỹ thuật cơ khí, tài chính… Người lao động có tay nghề đã qua đào tạo là một lợi thế trong tình hình hiện nay.

Hơn 27.000 lao động có công việc mới trong 3 tháng đầu năm - 3
Đẩy mạnh giới thiệu việc làm trực tuyến.

Đẩy mạnh các sàn giao dịch việc làm trực tuyến

Trong thời gian tới, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Trung tâm đẩy mạnh cập nhật thông tin tuyển dụng trên website, mạng xã hội, đồng thời tư vấn việc làm cho người lao động thông qua điện thoại.

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, các trường nghề tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm định kỳ 2 phiên/tháng tại Trung tâm và các phiên khác trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2021, Trung tâm sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến, kết nối online các phiên sàn tại nhiều địa điểm trong cùng một thời điểm, cập nhật thường xuyên thông tin tuyển dụng tại website và fanpage để người lao động dễ dàng tiếp cận.  

Hơn 27.000 lao động có công việc mới trong 3 tháng đầu năm - 4

Hàng ngàn nhu cầu tuyển dụng liên tục được cập nhật. 

Đồng thời, Trung tâm cũng triển khai thực hiện Cổng thông tin Dịch vụ việc làm quốc gia (ESIP). Đây là cổng thông tin hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động, hỗ trợ tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

Cổng thông tin được đồng bộ dữ liệu chung của cả nước về tình hình việc làm, phục vụ công tác tư vấn giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, công tác dự báo nhu cầu tình hình thị trường lao động theo khu vực, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho người lao động.

Nam Thái - Xuân Hinh

Đang được quan tâm