1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết

Những ngày cuối năm bà con dân tộc ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch quả chanh leo để kiếm tiền sắm Tết. Năm nay chanh leo được mùa, được giá nên người dân nơi đây rất vui mừng.

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 1

Bản Yên Sơn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) là bản có diện tích trồng nhiều chanh leo nhất cả tỉnh, với diện tích hơn 150 ha. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chanh leo cho thu nhập cao đối bà con nông dân nơi đây.

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 2

Được biết, thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Tri Lễ rất hợp với loại cây chanh leo, do đó cây chanh leo ở đây vừa ít sâu bệnh, lại cho nhiều quả so với những địa phương khác.

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 3

Ông Lữ Văn Cương-Phó chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết: “Với 1 ha đất người dân có thể trồng trên 800 gốc cây chanh leo. Số vốn đầu tư ban đầu khoảng tầm 100 triệu đồng/ha bao gồm chi phí giống, phân bón, làm giàn...”

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 4

Trong khi mỗi gốc cây chanh leo đến mùa thu hoạch có thể đạt được từ 35-45kg quả. Giá cả chanh leo hiện nay dao động từ 10.000-11.000 đồng/kg... theo người dân địa phương năm nay được mùa được giá.

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 5

Ông Phạm Duy Thái-Giám đốc điều hành Công ty CP chanh leo Nafoods cho biết: “Công ty chúng tôi đã đầu tư phân bón, cây giống cho bà con. Đến mùa thu hoạch bà con bán sản phẩm cho chúng tôi với giá cả hợp lý. Năm nay công ty đã thu mua được hơn 1.000 tấn cho bà con”.

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 6

Gia đình anh Vi Văn Sơn (SN 1984) người dân tộc Thái đã trồng hơn 1.000 gốc chanh leo với diện tích 1,2ha cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 7
Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết - 8

Từ khi trồng chanh leo bà con dân tộc thiểu số ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có của ăn của để.

Theo Danviet.vn