1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hội đồng tiền lương quốc gia khảo sát đời sống công nhân các Khu công nghiệp

Ngày 17/7, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã có cuộc khảo sát thực tế đời sống công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) và Khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh).


Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân và thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia trò chuyện với công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân và thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia trò chuyện với công nhân tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội).

Đoàn khảo sát do Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH), Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia dẫn đầu đã trực tiếp đến trò chuyện với công nhân lao động tại Khu nhà ở xã hội thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), Khu ký túc của Samsung (Yên Phong, Bắc Ninh) và khu nhà trọ cho thuê của các hộ tư nhân tại xã Yên Trung (huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

Tại khu nhà trọ tư nhân tại xã Yên Trung (Yên Phong, Bắc Ninh), người lao động phản ánh, giá thuê nhà trọ tại đây giao động từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng, nhưng khá ẩm thấp, chật chội. Còn tiền điện giá 3.000 đồng/số… Hầu hết các doanh nghiệp trả lương trên mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định, còn lại muốn thu nhập thêm thì phải làm thêm với thời gian lao động từ 10-12 tiếng/ngày. Cuộc sống khá vất vả nhưng thu nhập đủ sống.

Còn tại Khu nhà xã hội cho thuê tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), người lao động phản ánh thu nhập tạm ổn nếu làm thêm giờ. Công nhân tại KCN Bắc Thăng Long được đảm bảo đời sống, bảo hiểm xã hội đóng mức lương tối thiểu. “Tuy nhiên với các gia đình muốn gửi con thì chi phí cho trẻ đi mẫu giáo tư từ 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng”, anh Nguyễn Tuấn Dũng, công nhân công ty Yahama (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) cho biết.


Các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia trò chuyện với công nhân lao động tại khu nhà trọ tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia trò chuyện với công nhân lao động tại khu nhà trọ tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân, việc khảo sát cuộc sống người lao động tại các khu công nghệp lần này là thực hiện yêu cầu Hội đồng tiền lương quốc gia. Bên cạnh đối thoại với chủ doanh nghiệp để đánh giá tác động của chính sách lương tối thiểu và bảo hiểm xã hội lên chi phí của doanh nghiệp thì Hội đồng tiền lương khảo sát thực tế đời sống người lao động và mong muốn của họ.

“Qua khảo sát cho thấy, về mặt bằng tiền lương của công nhân Khu công nghiệp chưa phải là cao nhưng nếu chỉ nhấn mạnh về nhu cầu của người lao động sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tôi cũng đã nhiều lần tiếp cận với đời sống người lao động và thấy trăn trở từ khâu quy hoạch, thiết kế, tổ chức thực hiện và chính sách hỗ trợ.

Qua khảo sát lần này, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ có điều chỉnh sát với thực tế người lao động, đồng thời có kiến nghị để có cơ chế xây dựng được nhiều khu nhà xã hội cho công nhân tại Khu công nghiệp, đồng thời có các công trình phục vụ đời sống vất chất, tinh thần của người lao động để cuộc sống tốt hơn trong điều kiện mức lương còn thấp như hiện nay”, ông Phạm Minh Huân cho biết.

Được biết, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ họp bàn về mức tăng lương tối thiểu năm 2017 vào ngày 20/7 tại Hải Phòng. Chủ đề tăng lương tối thiểu luôn nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp và người lao động.

Theo Xuân Cường/baotintuc.vn