Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:31

Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết

Dịp Tết năm nay, hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc vẫn cần mẫn làm việc, không nghỉ Tết.

Hàng triệu nhân viên giao hàng ở Trung Quốc không nghỉ Tết

Đường phố Thượng Hải vắng lặng nhưng anh Trần Tuấn, quê tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vẫn cần mẫn chạy hết công suất để giao hàng. Với phương châm giao nhanh hàng chỉ trong 1 tiếng sau khi đơn hàng từ khắp nước chuyển đến, trong những ngày này, anh Trần tất bật hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với mỗi đơn hàng có tiền công gần 4.000 NDT, anh có thể kiếm kha khá. Đó là lý do anh ở lại Thượng Hải làm việc, gác chuyện về quê thăm vợ con sang thời điểm sau Tết.

Việc thưởng cho nhân viên khá hậu hĩnh từ vài nghìn Nhân dân tệ (khoảng 7 - 10 triệu đồng) cộng thêm chuyện nhận đơn hàng nhiều gấp 2 - 3 lần đã níu kéo nhiều nhân viên ở lại thành phố làm Tết.

Bình quân 1 người giao hàng trong 1 tháng nghỉ Tết ở Thượng Hải cũng kiếm được gần 40 triệu đồng, nhiều người kiếm được 60 - 70 triệu đồng tùy theo lượng nhân viên nghỉ nhiều hay ít.

Tại Trung Quốc, với lượng khách hàng mua hàng trực tuyến nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, điều khiến các trang mạng bán hàng trực tuyến đau đầu nhất có lẽ là thời điểm Tết đến, khi họ phải xoay xở với lượng đơn hàng khổng lồ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu tất cả lao động nhập cư, nhân viên giao hàng đều nghỉ về quê ăn Tết trong cả một tháng, cuộc sống ở các đô thị Trung Quốc sẽ là thảm họa khi toàn bộ hàng quán phải đóng cửa, trang bán hàng qua mạng không thể giao hàng.

Theo VTV.VN