Hàng nghìn công nhân ngừng việc đòi tăng tiền ăn, phúc lợi trở lại làm việc

(Dân trí) - Thông tin từ nhà máy giày Tam Cường, thuộc Tổng Công ty Đỉnh Vàng ở Hải Phòng cho biết, từ 1.800 lao động ngừng việc, con số giảm xuống 1.300 và đến nay, hàng nghìn công nhân đã trở lại làm việc.

Vụ ngừng việc tập thể tại nhà giày Tam Cường bắt đầu từ ngày 19/3, khi có trên 1.800 lao động dừng làm việc, nhưng đến ngày 21/3, con số này giảm xuống còn 1.300 người. Theo số liệu được cập nhật, hiện còn gần 800 người lao động thuộc nhóm kiên quyết ngừng việc để phản đối chính sách của nhà máy.

Các vấn đề cơ bản mà người lao động yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết liên quan đến việc tăng tiền, cải thiện suất ăn ca; thêm bữa ăn phụ; các phúc lợi xã hội, bảo hiểm, tiền thâm niên, quyền lợi từ công đoàn; hỗ trợ xăng xe...

Ngoài ra, nhiều phản ánh từ phía công nhân thể hiện mong muốn được lãnh đạo nhà máy quan tâm, giải quyết để cải thiện môi trường làm việc.

Nhà máy Giày Tam Cường có khoảng 2900 lao động, trong đó có 400 lao động đang tạm nghỉ do mắc Covid 19 và thai sản.

Qua nhiều lần vận động, nhưng số đông công nhân vẫn đình công nhiều ngày liên tục trước cổng nhà máy Tam Cường. đạo Tổng công ty cùng Công đoàn và nhà máy đã có nhiều biện pháp để tìm tiếng nói chung với số đông công nhân và đã đi đến các quyết định được công bố công khai.

Cụ thể, công ty thống nhất tăng tiền một suất ăn từ 12.000 đồng lên 15.000 đồng; công bố Quy định mới về tiền thâm niên; hỗ trợ xăng xe đi lại 150.000 đồng/tháng cho người lao động; cố gắng cải thiện suất ăn phụ tăng ca; thực hiện Bảo hiểm xã hội cho 100% công nhân đúng quy định của pháp luật. Người lao động vẫn được hưởng lương cơ bản trong những ngày đình công - ngưng việc.

Hàng nghìn công nhân ngừng việc đòi tăng tiền ăn, phúc lợi trở lại làm việc - 1

Phần lớn người lao động trở lại làm việc.

Lãnh đạo Tổng công ty cho rằng, đây là nỗ lực lớn chưa từng có từ trước đến nay khi xảy ra tình trạng công nhân ngưng việc. Giám đốc nhà máy chia sẻ trực tiếp rằng, với điều kiện kinh tế hiện nay, vật giá và giá nguyên liệu leo thang, không chỉ công nhân khó khăn mà doanh nghiệp, nhà máy cũng rơi vào thế kẹt về tài chính.

Hơn thế nữa, với con số gần 3000 lao động, các điều chỉnh này cũng là thiện chí, từ tinh thần lẫn vật chất vô cùng lớn từ Đỉnh Vàng. Chưa kể đến thiệt hại trong rất nhiều ngày công nhân ngưng việc, gián đoạn tiến độ và ảnh hưởng đến uy tín chung của công ty trên địa bàn thành phố lẫn phía đối tác.

Hàng nghìn công nhân ngừng việc đòi tăng tiền ăn, phúc lợi trở lại làm việc - 2

Tuy nhiên, sau khi Lãnh đạo nhà máy giày Tam Cường công bố những quyết định và chính sách mới của nhà máy, chân thành chia sẻ nỗi khó khăn và những quyết tâm của doanh nghiệp trong mùa dịch như đảm bảo việc tiêm vaccine, chế độ thuốc men, y tế và rất nhiều chia sẻ khác nhằm giảm gánh nặng lên đời sống công nhân, bộ phận công nhân ngưng việc vẫn tiếp tục từ chối hợp tác.

Các công nhân không đồng thuận cho rằng việc nâng suất ăn lên 15.000 đồng vẫn chưa thỏa đáng, yêu cầu cải thiện dinh dưỡng, tăng tiền, hoặc quy đổi tiền suất ăn thành tiền cộng vào lương.

Phía doanh nghiệp bày tỏ, yêu cầu là không thể đáp ứng vì các lý do đảm bảo nội quy, trật tự chung của cả hệ thống lớn, sự vận hành của nhà ăn và không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm rác thải và khó kiểm soát nếu có ngộ độc xảy ra, làm mất uy tín nhà máy.

Ngoài ra, nhóm công nhân ngưng việc tiếp tục yêu cầu giải quyết thêm các quyền lợi khác mà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng không phù hợp với điều kiện thực tế.

Đến chiều 28/3/2022, sau khi hoạt động nhà máy đã cơ bản đưa vào ổn định vận hành và giảm tình trạng mất trật tự an ninh xã hội trên địa bàn. Tất cả những công nhân ngừng việc tập thể đã quay trở lại Nhà máy làm việc.

Hàng nghìn công nhân ngừng việc đòi tăng tiền ăn, phúc lợi trở lại làm việc - 3

Thông tin từ doanh nghiệp, dù tình trạng đình công ngưng việc đã kéo dài liên tục gây thiệt hại nhà máy, Đỉnh Vàng vẫn giải quyết lương cơ bản đầy đủ cho các công nhân quay lại làm việc. Như vậy vừa đảm bảo quyền lợi công nhân vừa là hành động nhân đạo, thiện chí từ lãnh đạo để lắng nghe và cảm thông cùng người lao động.

Tuyên bố của đơn vị sử dụng lao động, căn cứ vào Khoản 1, Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019, những công nhân đình công đến nay không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 được coi là người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên. Doanh nghiệp khẳng định có quyền đơn phương chấm dứt hợp động lao động với nhóm công nhân này, theo đúng quy định của pháp luật.

"Nhà máy Tam Cường cũng như Tổng công ty Đỉnh Vàng nhận biết và thấu hiểu nỗi lòng của người lao động. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải tiến, cải thiện chất lượng môi trường làm việc, dù còn vất vả trăm bề do dịch bệnh và tình hình bất ổn ở các nước trực tiếp ảnh hưởng. Công tác công đoàn sẽ cải thiện, để kịp thời lắng nghe và giải quyết nguyện vọng người lao động tốt hơn, tránh để tình trạng bức xúc lâu dài, bị kích động, gây bất ổn trên địa bàn và ảnh hưởng đến ngành Công Thương thành phố" - thông tin từ doanh nghiệp nêu rõ.