Hải Phòng: Hơn 700 công nhân ngừng việc đòi tăng lương, giảm giờ làm

Hơn 700 công nhân Cty TNHH Phong Mậu (trụ sở tại thôn Trung Sơn, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) ngày 19/3 đã ngừng việc tập thể để yêu cầu chủ doanh nghiệp phải tăng lương, hỗ trợ phụ cấp độc hại, hỗ trợ tiền xăng xe; ký HĐLĐ, BHXH, giảm giờ làm thêm, tăng khẩu phần ăn cho người lao động.

Người lao động đối thoại với chủ doanh nghiệp
Người lao động đối thoại với chủ doanh nghiệp
Theo phản ánh của số công nhân, tối 17/3, công nhân của tổ 7, tổ may của công ty đã phải làm việc đến 21 giờ đêm. Do phải làm thêm giờ quá muộn, công nhân tổ 7 đã tự bỏ về. Ngày 18/3, tổ trưởng và một công nhân của tổ 7 bị đình chỉ công việc khiến các công nhân của tổ 7 đã tự ngừng việc tập thể. Sáng 19/3, hơn 700 công nhân tại Cty TNHH Phong Mậu đã ngừng việc tập thể.

Trong kiến nghị của mình, các công nhân ngừng việc tập thể đã kiến nghị chủ doanh nghiệp phải trả mức lương theo quy định là hơn 3,3 triệu đồng/người/tháng theo quy định mới của Chính phủ. Đại diện số công nhân ngừng việc tập thể cũng kiến nghị chủ DN phải ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội cho những người đã làm việc từ nhiều tháng tại doanh nghiệp; chủ doanh nghiệp cũng phải nâng mức ăn trưa, hiện tại người công nhân mới được hưởng mức ăn 10.000đ/người, không đủ dinh dưỡng để làm việc; có phụ cấp độc hại, tiền xăng xe cho công nhân. Ngoài ra, chủ DN cũng phải giảm thời gian làm thêm giờ.

Theo ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thủy Nguyên, Liên đoàn và Phòng LĐ, TB&XH đã có buổi làm việc với tổ trưởng – đại diện người lao động, công đoàn của công ty để vận động công nhân tự ngừng việc tập thể quay trở lại làm việc.

Ông Quang cho biết thêm, những kiến nghị của công nhân sẽ được các cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên kiểm tra, nếu yêu cầu của người lao động chính đáng, Liên đoàn Lao động cơ quan chức năng của huyện Thủy Nguyên sẽ phối hợp, giải quyết.
Cty TNHH Phong Mậu là DN chuyên sản xuất giày da, hầu hết số công nhân lao động là nữ giới.
Theo Báo Pháp luật Việt nam
Đang được quan tâm