Hà Tĩnh:

Hái lá "cả năm không ai dùng" về bán Tết kiếm tiền triệu

Tiến Hiệp

(Dân trí) - Để phục vụ cho việc trang trí cây nêu ngày Tết, nhiều người dân ở Hà Tĩnh đã vào rừng hái lá cây đủng đỉnh về bán kiếm thu nhập hàng triệu đồng.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 1

Cứ đến những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân Hà Tĩnh lại tất bật dựng cây nêu. Cây nêu được dựng từ ngày 23 tháng Chạp, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma mang lại điều may mắn cho năm mới.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 2

Theo quan niệm từ xa xưa, khi ông Táo về trời thì ma quỷ sẽ có cơ hội lẻn vào nhà gây tổn hại cho gia chủ vì vậy, câu nêu có vai trò xua đuổi ma quỷ khi con người dùng cây nêu để tranh giành đất đai với quỷ.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 3

Ngoài việc sử dụng đèn nháy, đèn led và cờ treo vào cây nêu như hiện nay thì một thứ trang trí không thể thiếu đó là lá cây đủng đỉnh. Theo quan niệm của người dân, lá đủng đỉnh là loài xua đuổi tà ma nếu không có loại lá trên thì cây nêu không còn ý nghĩa.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 4

Lá đủng đỉnh mọc tự nhiên trong rừng. Muốn có lá đủng đỉnh, mọi người phải tự đi chặt hoặc mua với giá 200.000-220.000 đồng mỗi bó.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 5

Anh Lê Văn Quý (xã Cẩm Quan) đang trang trí cây nêu cho biết, do không có điều kiện vào rừng để chặt lá đủng đỉnh, anh phải mua của người đi rừng về với giá 100.000 đồng để quấn vào thân cây nêu.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 6

"Ngày trước, chưa có bóng nháy, đèn led thì chỉ quấn lá đủng đỉnh. Bây giờ nhiều cây nêu cách tân, nhiều màu sắc nhưng không thể thiếu lá đủng đỉnh được. Như cây nêu của tôi thấp và nhỏ mua 100.000 đồng, chứ nhiều nhà làm cây lớn phải mua gần 400.000 đồng loại lá trên", anh Quý nói.  
 

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 7

Trước nhu cầu về thứ lá trên, những ngày này nhiều người dân ở các xã Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ… của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã vào rừng sâu hái loại lá "cả năm không ai dùng" này về để bán kiếm tiền tiêu Tết.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 8

Bà Lê Thị Bích (xã Cẩm Duệ) cho biết, trước đây cây đủng đỉnh thường mọc trong vườn nhưng nhiều năm nay do việc phá bỏ vườn tạp, xây dựng hàng rào kiên cố nên người ta đã chặt hết loài cây này đi. Chỉ đến Tết bà mới vào rừng hái lá mang về bán cho người dân trang trí cây nêu.

Hái lá cả năm không ai dùng về bán Tết kiếm tiền triệu - 9

"Bình thường không ai sử dụng nó cả, chứ Tết đến nhà nào dựng nêu cũng cần quấn lá đủng đỉnh vào thân cây. Đặc biệt là ngày 23 tháng Chạp, hái không kịp bán. Còn những ngày này nhu cầu cũng rất nhiều, cũng có ngày tôi bán được vài triệu đồng." - bà Bích phấn khởi nói.