Thứ năm, 07/07/2016 - 06:00

Hà Tĩnh ưu tiên hỗ trợ ngư dân đóng tàu lớn đánh bắt cá xa bờ

Chiều 6-7, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, chobiết như trên tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm, triển khainhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Theo ông Vinh, trong sự cố môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra, Hà Tĩnh là tỉnh đi đầu trong hỗ trợ gạo cho ngư dân (hiện đã phát hơn 1.500 tấn) và mua bảo hiểm y tế cho người dân, hỗ trợ tiền cho các hộ nuôi trồng thủy, hải sản và các chủ tàu thuyền, các điểm bán cá an toàn, thu mua muối...

Đồng thời, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh sớm ban hành chính sách về hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường.

Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại Hội nghị  sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.
Ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại Hội nghị sơ kết công tác báo chí sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2016.

Về việc chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân bị ảnh hưởng làm sao để ngư dân tiếp tục bám biển, ông Vinh cho biết: "Dân biển thì cứ bám biển thôi, việc chuyển đổi nghề rất khó. Tỉnh đang khuyến khích cho vay hỗ trợ 100% về lãi suất. Hướng là từ đánh bắt cá gần bờ, vùng lộng giờ hỗ trợ đóng tàu lớn (tiền hỗ trợ từ 200 đến 600 triệu đồng/tàu) để ra khơi xa".

Cũng theo ông Vinh, những con tàu có công suất nhỏ được hỗ trợ lên công suất lớn, hỗ trợ thay vỏ tàu để ra vùng biển xa được, hỗ trợ bảo hiểm thân tàu... Rồi chuyển từ nuôi cá nước mặn sang nước lợ, nước ngọt; người chuyển sang nghề phụ cho hoạt động đánh bắt cá cũng sẽ được hỗ trợ.

Tỉnh Hà Tĩnh đã có chính sách hỗ trợ để ngư dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng sự cố môi trường, đóng tàu lớn ra khơi xa bám biển.
Tỉnh Hà Tĩnh đã có chính sách hỗ trợ để ngư dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng sự cố môi trường, đóng tàu lớn ra khơi xa bám biển.

Về làm rõ trách nhiệm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc để Công ty Formosa gây xảy ra sự cố môi trường, ông Vinh cho rằng trước hết đang tập trung khắc phục sự cố để người dân ổn định cuộc sống, trách nhiệm những người liên quan sẽ xử lý nghiêm minh.

Theo Đ.Lam/Báo PL TP.HCM