Thứ sáu, 10/01/2020 - 15:06

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết

Dân trí

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, thời điểm này hàng trăm hộ dân trồng lá dong ở thôn Vĩnh Phúc (xã Quang Vĩnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh) tất bật từ sớm đến tối kịp thời thu hoạch phục vụ người dân gói bánh chưng.

Người dân vùng trồng lá dong lớn nhất ở Hà Tĩnh hối hả vào vụ Tết.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 1

Những ngày này, đi khắp mọi ngả đường trong thôn Vĩnh Phúc đều bắt gặp những vườn lá dong xanh tốt, người dân ở đây hối hả cắt lá, thương lái tấp nập vào ra mua bán, vận chuyển đến khắp nơi trong và ngoài tỉnh để phục vụ gói bánh chưng Tết.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 2

Toàn thôn Vĩnh Phúc có gần 200 hộ dân thì hầu như nhà nào cũng trồng lá dong và được mệnh danh là thủ phủ lá dong của tỉnh Hà Tĩnh, vì đây là vùng trồng lá dong tập trung, có sản lượng nhiều nhất trong tỉnh. Lá dong ở làng này khi được khách hàng ưa chuộng vì lá to, mềm và màu xanh rất tươi.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 3

Trước đây, lá dong để gói bánh chưng thường được người dân đi cắt từ trên rừng về. Nhưng từ khi người ta phát hiện cây lá dong cũng có thể trồng thâm canh thì loại cây này đã có mặt ở nhiều nơi ở các vùng đồng bằng, thậm chí thành thị cũng có thể trồng.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 4

Lá dong thôn Vĩnh Phúc được trồng ở trên đất phù sa ven sông Lam này có màu xanh mướt, giữ màu lâu sau khi cắt mà không úa vàng. Đặc biệt, bánh chưng được gói bằng lá dong này sau khi nấu chín vẫn có màu xanh đẹp mắt, hương thơm của lá hòa quyện vào vị bánh rất đặc trưng, khác hẳn lá dong cắt từ trên rừng về.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 5

Ở thôn Vĩnh Phúc, nhà nhiều thì trồng vài sào đất, nhà ít thì vài chục mét vuông. Mùa tết, có nhà có đến bốn, năm vạn lá dong đưa ra chợ bán, nhà ít cũng đủ gói bánh chưng hay biếu, tặng người quen.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 6

Theo người dân nơi đây, cứ đến dịp từ giữa tháng chạp là họ bắt đầu thu hoạch lá dong để bán cho các chủ tiệm làm bánh chưng ở thị trấn Đức Thọ hoặc thương lái khắp nơi về mua sỉ. Có nhà trồng nhiều bán vụ Tết được trên 25 triệu đồng, nhà trồng ít thì cũng được 3-4 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 7

Bà Nguyễn Thị Vân đang tranh thủ cắt lá dong trong ngày thời tiết khô ráo. Gia đình bà trồng được khoảng 300m2 lá dong, chỉ thu hoạch bán vào dịp gần Tết Nguyên đán, bình quân mỗi vụ bán được khoảng 5 triệu đồng.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 8

Theo bà Vân, loài cây lá dong không cần chăm sóc nhiều. Cứ sau mỗi lần cắt lá, người nông dân chỉ làm sạch cỏ rác ở gốc rồi bón một ít phân lân và đạm, cây sẽ lại ra lá mới. Có gia đình chăm bón và thu hoạch lá dong 3 vụ/năm, nhưng bà Vân chỉ thu hoạch một vụ vào giáp Tết vì theo bà thì thu hoạch nhiều đợt làm cây sinh trưởng kém đi và nhỏ hơn.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 9

Lá dong sau khi cắt được phân loại theo kích cỡ to, trung bình và nhỏ rồi được bó lại mỗi bó 100 lá để bán.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 10

Giá bán lá dong khác nhau theo kích cỡ lá đã được phân loại, lá dong loại đẹp nhất đang được bán tại vườn từ khoảng 60.000 - 70.000 đồng/100 lá; loại trung bình 45.000 - 50.000 đồng/100 lá và loại nhỏ nhất 30.000 đồng/100 lá.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 11

Vào vụ, mối lái từ khắp nơi đổ về đây tuyển chọn, mua bán khá rôm rả. Chưa bao giờ lá dong ế cả nên đôi khi, nhiều mối lái muốn mua phải đặt trước cả tháng.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 12

Anh Hà Văn Nhân (làm tại một cơ sở gói bánh chưng ở Hà Tĩnh) cho biết, 3 năm liên tục cơ sở này đã đến thôn Vĩnh Phúc để mua lá dong về gói bánh chưng Tết để bán cho người dân. Cách đây vài tháng, anh đã đi chọn những vườn ưng ý để đặt mua trước.

Hà Tĩnh: Thủ phủ lá dong Đức Thọ hối hả vào vụ Tết - 13

“Năm nay cơ sở chúng tôi mua khoảng 50.000 lá dong, việc chọn mua với số lượng lớn và lá dong đẹp, chất lượng thì chỉ có thôn Vĩnh Phúc này mới có thể đáp ứng. Để kịp thời gói bánh phục vụ cho khách hàng đón Tết, cơ sở huy động khoảng 10 người đến tận vườn đã đặt mua trước để thu hoạch.” – anh Nhân nói.

Tiến Hiệp