Thứ hai, 10/05/2021 - 14:32

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C

Dân trí

Không muốn sống phụ thuộc, bà Trần Thị Thắm, năm nay 100 tuổi, vẫn hàng ngày đẩy chiếc xe đi bán hàng rong tại Hà Nội. Bà chỉ mong muốn có nhu nhập vài chục nghìn đồng để trang trải cho cuộc sống.

Mưu sinh ở tuổi... 100

Sáng 10/5, thời tiết Hà Nội đã nắng gay gắt với nhiệt độ lên tới 34 - 35 độ C, bà Trần Thị Thắm vẫn miệt mài đẩy xe bán hàng mưu sinh tại khu vực chợ Đồng Xuân (Hà Nội).

Mặt hàng trên chiếc xe đẩy của người phụ nữ tròn 100 tuổi này là các món đồ như cây bút bi, quạt tay, gói tăm bông, khẩu trang vệ sinh…

Chia sẻ của bà Trần Thị Thắm

Bà Trần Thị Thắm thuê trọ ở cuối con ngõ nhỏ dưới chân cầu Long Biên, cách chỗ bán hàng khoảng 500m. Bà kể, hơn 40 năm qua, cứ khoảng 7h hàng ngày là đẩy xe hàng đi bán. Công việc của bà bắt đầu từ sáng đến tối mịt.

Trừ các chi phí, mỗi ngày bà kiếm được 60.000 - 100.000 đồng, nhưng cũng có hôm cũng không được đồng nào.

"Tôi thường đi bán hàng 10 -12 tiếng mỗi ngày. Hôm nào có được nhiều tiền lãi thì mua mớ rau, quả trứng về nấu cơm. Hôm nào ít thì mua gói mì tôm hoặc cái bánh mì để ăn"- người phụ nữ gốc Kinh Môn, Hải Dương chia sẻ.

Được biết, bà Trần Thị Thắm có 2 người con: Một trai và một gái. Người con trai đã mất từ hồi còn trẻ sau khi bị ốm nặng. Người con gái đi làm ăn xa cũng đã lâu, bà không còn liên lạc được.

1005S5A4861.JPG

100 tuổi nhưng hàng ngày bà Trần Thị Thắm vẫn đẩy xe hàng đi bán.

Ngày nào người dân sống quanh khu vực cũng thấy bà đi bán hàng. Kể cả đêm Giao thừa hay Ngày mồng một Tết, nhiều người cũng thấy bà đi bán muối.

Bà Trần Thị Thắm tâm sự: "Những ngày mưa to gió lớn, không đi bán được, tôi mới ở nhà. Mấy hôm trở lại đây nắng nóng đầu mùa hè cũng chẳng đi được nhiều".

Cái tuổi gần đất xa trời, nhưng bà vẫn niềm nở với mọi người xung quanh. Bà nói: "Trời còn thương, tay chân tôi vẫn còn khỏe mạnh, mắt vẫn còn tỏ nên hàng ngày vẫn len lỏi qua phố xá đông đúc mà chưa xảy ra sự cố gì cả. Tôi chỉ sợ, già yếu rồi ngã bệnh sẽ lại phiền đến những người xung quanh".

Điều đặc biệt là dù có khó khăn đến mấy, lúc nào bà cũng lạc quan, luôn nghĩ về những điều tích cực trong cuộc sống. Mặc dù cuộc sống hiện tại, con cháu chưa san sẻ, đỡ đần được gì nhưng bà không hề bận tâm. Bà chỉ cầu mong sức khỏe để tiếp tục bán hàng kiếm tiền sống qua ngày.

Không muốn là gánh nặng của con cháu

Đáng ra ở cái tuổi này, bà đã được con cái, cháu chắt chăm sóc, phụng dưỡng... để an vui tuổi già. Bà nhớ lại, cách đây mấy năm người con gái có về thăm được 1 ngày và nói sẽ đi làm việc ở nước ngoài. Từ đó tới nay, người con của bà đi biệt tích, không có thông tin gì.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 2

Bà Thắm năm nay đã tròn 100 tuổi.

Bà Trần Thị Thắm tâm sự: "Mấy năm trước, các cháu con nhà anh trai muốn đón tôi về quê nhà Hải Dương. Nhưng tôi nghĩ, con cái mình chưa nhờ cậy được, nay làm phiền đến các cháu cũng chẳng đành. Còn khỏe, tôi còn đi bán hàng".

Dẫu vậy, đôi lúc bà vẫn có những tủi thân về hoàn cảnh. Bà nói: "Nhiều đêm nằm nhớ các con mà nước mắt cứ tràn ra. Tôi chỉ mong rằng, sau này có yếu quá thì trời thương cho tôi "đi" nhanh để bớt làm phiền mọi người. Con gái có về chôn cất tôi thì mừng, bằng không cũng nhờ cậy vào bà con làng xóm".

Không ít lần bà Trần Thị Thắm ốm thập tử nhất sinh. Không có tiền đi viện, bà thường nhờ những người sống xung quanh mua thuốc hộ. Ở tuổi này, bà chỉ muốn chân tay bớt đau nhức để đi bán hàng được nhiều hơn, cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 3

Bà Trần Thị Thắm không muốn phiền hà tới con cháu nên vẫn hàng ngày mưu sinh.

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng úy Đỗ Thanh Tiệm, Cảnh sát khu vực phụ trách cụm 2 phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) nơi bà Trần Thị Thắm đang sinh sống, cho biết: "Phải khó khăn lắm, chúng tôi mới có thể xác minh được quê quán của bà Trần Thị Thắm. Vì tuổi già trí nhớ không còn tốt và bà xa quê đã lâu".

Theo Thượng úy Đỗ Thanh Tiệm, sau khi thông báo về địa phương, năm 2016 những người cháu đã lên đón nhưng bà không muốn về. Bặt vô âm tín nhiều năm liền, ở quê người thân tưởng bà đã mất.

Để tiện cho việc hỗ trợ, năm 2018, công an phường đã vận động bà Trần Thị Thắm về quê làm thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu.

"Trước đây, bà Trần Thị Thắm sống trong một chiếc thuyền nhỏ dưới sông Hồng. Chúng tôi đã vận động bà lên thuê trọ trên bờ để tiện cho việc đi lại. Vì ở trên thuyền rất nguy hiểm" - Thượng úy Đỗ Thanh Tiệm cho biết thêm.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 4

Mặt hàng bà bán là những món đồ như cây bút, quạt tay, khẩu trang vệ sinh.

Cũng quan điểm trên, ông Trần Văn Bình - Tổ trưởng Tổ dân phố cụm 2 phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) - cho hay, trong suốt thời gian sinh sống trên địa bàn, bà Trần Thị Thắm được nhiều người quý mến, thường xuyên thăm hỏi động viên. 

Theo ông Trần Văn Bình, khu vực cụm 2 phường Phúc Xá có nhiều người cao tuổi thuê trọ. Họ đến từ các tỉnh thành khu vực miền bắc và mưu sinh chủ yếu bằng nghề bán hàng rong và nhặt ve chai.

"Trong đó, hoàn cảnh của bà Thắm rất đặc biệt. Hàng năm vào những ngày lễ, tết có những đoàn thiện nguyện đến hỏi thăm, trao quà. Ngoài ra, tổ dân phố cũng thường xuyên thăm hỏi bà Thắm và những người cao tuổi khác để kịp thời giúp đỡ" - ông Trần Văn Bình thông tin.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 5

Bà Trần Thị Thắm chuẩn bị đồ cho một buổi đi bán hàng từ rất sớm.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 6

Mỗi ngày bà đều đưa hai con chó được nuôi đã lâu đi làm cùng.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 7

Mỗi ngày bán hàng bà có thể thu được vài chục nghìn đồng.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 8

Mái tóc bạc được một nhóm các bạn trẻ tình nguyện cắt và nhuộm cho bà.

Hà Nội: Sống tròn một thế kỷ, cụ bà vẫn mưu sinh dưới nắng nóng 35 độ C - 9

Một vị khách ghé qua mua hàng của bà Thắm.

 Phạm Công

Đáng quan tâm