Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày

(Dân trí) - Năm Tân Sửu mới được 4 ngày, nhiều người vẫn còn đi chúc Tết, du xuân. Nhưng trên các cánh đồng khu vực ngoại thành Hà Nội, nhiều nông dân đã bắt đầu công việc cấy thuê với giá 300.000 đồng/ngày.

Cấy sớm cho kịp thời vụ

Chia sẻ với PV Dân trí, bà Lê Thị An 60 tuổi trú tại Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết đã gắn bó gần 20 năm trong nghề cấy thuê dịp đầu năm âm lịch. Năm nào cũng vậy, trước Tết bà đi cấy ở một số tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hà Nam. Từ Mồng 4 Tết, bà đi cấy ở các huyện ngoại thành Hà Nội.

Chia sẻ của thợ cấy thuê

Bà Lê Thị An chia sẻ: "Mỗi vụ tôi đi cấy được khoảng 30 ngày công. Năm nay, một công cấy chúng tôi lấy của gia chủ 300.000 - 350.000, tùy từng địa hình ruộng và thời tiết nên tiền công cũng khác nhau".

Năm nay thời tiết miền Bắc ấm áp hơn mọi năm nên giá công cấy giảm so với năm 2020 khoảng 50.000 đồng/ngày. Theo bà, địa hình ruộng sụt lún, hay cây mạ xấu cũng làm giá công cấy tăng lên.

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 1

Mồng 4 tết nhiều người thợ cấy đã bắt đầu công việc của mình 

Do có tay nghề, từ trong năm bà Lê Thị An đã có nhiều chủ ruộng đặt trước. Công việc cấy thuê của bà bắt đầu từ 7h sáng đến 5h chiều. Vì vụ cấy ở mỗi khu vực chỉ diễn ra khoảng 15 - 20 ngày, nên để kịp thời vụ bà ra đồng từ mùng 4 Tết.

Bà Nguyễn Thị Thúy 58 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội bộc bạch: "Đội cấy thuê của chúng tôi có 8 người. Nếu một ô ruộng to, chúng tôi dàn hàng ngang để chia nhau cấy. Nếu quá nhiều nhà thuê, chúng tôi chia nhau ra, cứ 2 người một ô để giữ khách".

Theo bà Nguyễn Thị Thúy, làm nghề này chỉ mang tính chất thời vụ nhưng thu nhập cũng "ra tấm, ra món". Mỗi vụ cấy thuê, Bà Nguyễn Thị Thủy thu về từ 9 - 12 triệu đồng. Vụ hè thu, do thời tiết khắc nghiệt, công cấy có thể lên đến 500.000 đồng/ngày.

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 2

Đây là công việc thời vụ nhưng đem lại thu nhập khá cao cho người lao động 

"Những người cấy nhanh, đều hàng, đẹp lối sẽ được đông khách hơn, Nhà tôi làm 2 mẫu ruộng, nhưng tôi vẫn đi cấy thuê, nhà nông có việc gì thì cứ đi thôi. Nghề đi cấy thuê này mệt lắm, bình thường tôi đi từ 4h sáng làm tới 11h trưa, chiều 1h cấy đến 5h thì nghỉ. Những ngày nắng nóng thì cấy 3h chiều đến 7h tối mới về" - bà Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

Phải thật dẻo dai

Theo bà Nguyễn Thị Thủy, làm nghề cấy thuê không nặng nhọc cũng chẳng phải đầu tư gì nên chỉ cần người có tính tỉ mỉ và dẻo dai. Đặc biệt, bà cho rằng, người mắc bệnh xương khớp không thể làm được nghề này.

"Cả ngày làm đi làm lại một việc là lấy mạ cấy xuống ruộng nên rất nhàm chán thận chí khiến mắt bị hoa. Việc phải cúi cả ngày cũng khiến thân thể mỏi nhừ, tối về tôi chỉ ăn cơm rồi đi ngủ luôn không thể làm được việc gì khác vì lưng đau ê ẩm" - bà Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 3

Có không ít đàn ông làm công việc này

Những hôm có lịch đi cấy thuê, bà dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị cơm nước, và nhiều khi tối muộn mới về đến nhà. Những ngày nắng ấm đi cấy đỡ vất vả hơn hôm giá rét nhưng đã nhận lời rồi thì dù nắng hay mưa vẫn phải đi. Bà cho rằng, nếu thất hẹn thì lần sau họ không thuê nữa.

Chị Nguyễn Khánh Hà 30 tuổi, quê ở Thanh Oai, Hà Nội, sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên nghề cấy thuê đã trở thành công việc quen thuộc. Chị tâm sự: "Cái nghề này nhọc lắm, nhưng được cái "nhanh tiền", tranh thủ ngày mùa để có đồng ra đồng vào mua sữa cho con…".

Theo chị Nguyễn Khánh Hà, nghề này "sớm cấy, chiều gặt" vì cứ sáng xuống ruộng cấy, chiều xong việc là gia chủ thanh toán tiền. Vào những ngày đầu năm, thợ cấy khan hiếm nên việc thuê được thợ không phải chuyện dễ dàng.

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 4

Thợ cấy dùng gang tay để giữ ấm khi nhúng tay xuống bùn 

"Tôi phải cấy ruộng của nhà từ trong Tết để đầu xuân đi cấy thuê, tiền công đi cấy thuê của tôi mỗi năm cũng gấp đôi thu nhập từ 5 sào ruộng" - chị Nguyễn Khánh Hà cho hay.

Chị cho rằng, công việc này đòi hỏi nhiều yếu tố, nhất là phải chăm chỉ, chịu khó. 5 giờ sáng, thời tiết lạnh giá cũng phải dậy chuẩn bị cơm nước, người có xe máy thì đi đường đỡ mệt, nhiều người phải đạp xe loanh quanh các cánh đồng. Sau khi thỏa thuận giá cả xong với chủ nhà mới bắt đầu xuống cấy.

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 5

Công việc này đòi hỏi sự dẻo dai và bền bỉ

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 6

Thợ cấy trở nên hiếm hoi hơn khi không phải ai cũng làm được nghề này 

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 7

Công làm mạ được những người đàn ông thực hiện

Hà Nội: Mồng 4 Tết, người cấy thuê kiếm 300.000 đồng/ngày - 8

Để giữ chân khách hàng cho mùa sau, người cấy thuê phải thật tỉ mỉ