Thứ ba, 24/07/2018 - 09:14

Hà Nội: Hơn 5.800 DN nợ BHXH, ảnh hưởng quyền lợi của 36.359 lao động

Dân trí

Thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội tới ngày 17/7 cho thấy, toàn thành phố có 5.819 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội với thời gian trên 6 tháng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của 36.359 lao động.

Theo BHXH Hà Nội, số doanh nghiệp trên đang nợ hơn 1.430 tỉ đồng đóng vào quỹ BHXH. Nhiều doanh nghiệp có số nợ lên tới hàng tỉ đồng và ảnh hưởng quyền lợi của hàng người lao động.

Đứng đầu danh sách nợ BHXH là Công ty TNHH May mặc XK VIT Garment (KCN Quang Minh), với số nợ trên 22,8 tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của 909 lao động.


Một số doanh nghiệp trong nhóm hơn 5.800 doanh nghiệp nợ BHXH. (Nguồn: BHXH Hà Nội)

Một số doanh nghiệp trong nhóm hơn 5.800 doanh nghiệp nợ BHXH. (Nguồn: BHXH Hà Nội)

Tiếp đến lần lượt là các công ty như: Công ty Cổ Phần Cầu 12 nợ 15 tỉ đồng, ảnh hưởng quyền lợi của 560 lao động, Công ty CP đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân nợ hơn 12,3 tỉ đồng, ảnh hưởng quyền lợi của 646 lao động, Công ty CP tường kính TID nợ hơn 3,9 tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của 217 lao động…

Trong lĩnh vực xây dựng, nhiều đơn vị có số nợ lớn, như: Xí nghiệp cầu 17 - CIENCO 1 nợ hơn 7,3 tỉ đồng, ảnh hưởng quyền lợi của 247 lao động, Xí nghiệp Cầu 18- Cienco1 nợ hơn 7 tỉ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của 121 lao động…

Theo lãnh đạo BHXH Hà Nội, việc nợ đọng tiền đóng BHXH làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của người lao động, như: Quyền lợi hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, chốt sổ BHXH để nghỉ hưu, chuyển cơ quan khác…

“Số tiền nợ trên một phần đã được doanh nghiệp khấu trừ từ lương của người lao động nhưng không đóng vào quỹ BHXH. Đây là điều gây nên sự thiệt thòi quyền lợi của người lao động, vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội” - một lãnh đạo BHXH Hà Nội cho biết.

Trước khi công bố danh sách các đơn vị nợ BHXH, cơ quan BHXH Hà Nội đã nhiều lần thông báo tới các đơn vị về số nợ. Tuy nhiên việc thanh toán nợ vẫn không tiến triển.

Được biết với những doanh nghiệp cố tình chiếm dụng số tiền BHXH, cơ quan BHXH Hà Nội sẽ phối hợp với Công an Thành phố tập hợp hồ sơ, tài liệu để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Dự kiến trong tháng 8, BHXH Hà Nội sẽ chính thức chuyển hồ sơ 1 đơn vị nợ BHXH cho cơ quan công an để xử lý theo trình tự trên.

Cũng trong tháng 6, BHXH Hà Nội đã công bố danh sách gần 100 doanh nghiệp nợ đóng BHXH hơn 45 tỷ đồng, ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 11.000 lao động. Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng đề nghị cơ qua chức năng không tôn vinh, khen thưởng các doanh nghiệp nợ BHXH.

Hoàng Mạnh