1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm

Công  Phạm

(Dân trí) - Sáng 14/11, 1.045 vị trí việc làm đã được rao tuyển tới người lao động tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Với nhiều vị trí có mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 7-15 triệu đồng/tháng.

Cầu nối doanh nghiệp và người lao động

Sáng 14/11, Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm đã được Trung tâm DVVL Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức tại Trung tâm GDNN - GDTX quận Nam Từ Liêm (số 18 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Chia sẻ của doanh nghiệp và người lao động tại phiên giao dịch việc làm

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Dịu 32 tuổi, trú tại Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Tôi được bạn bè giới thiệu đến phiên giao dịch việc làm lần này. Qua phỏng vấn vài công ty, tôi cũng ưng ý chọn được cho mình công việc làm kế toán và đã nộp hồ sơ, giờ về chờ công ty xét duyệt hồ sơ nếu trúng tuyển họ sẽ thông báo”.

Theo chị Nguyễn Thị Dịu, những phiên giao dịch việc làm như này rất hữu ích khi là cầu nối ngắn gọn nhất giữa người lao động và doanh nghiệp.

Chưa tìm được công việc như mong muốn, chị Trần Thị Hương 35 tuổi trú tại Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) đang hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, đến phiên giao dịch lần này với mong muốn tìm được một công việc làm văn phòng.

Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm - 1

Phiên giao dịch việc làm diễn ra tại Trung tâm GDNN – GDTX quận Nam Từ Liêm, địa chỉ số 18 Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

“Ở đây, có nhiều cơ hội việc làm. Nhưng tôi chưa ưng ý với công việc nào vì thời gian và địa điểm làm việc không phù hợp. Có một số công việc phù hợp nhưng mức lương thấp. Tôi sẽ cân nhắc thêm về một số việc làm” - Chị Trần Thị Hương cho biết.

Chị Trần Thị Hương đề xuất, TT DVVL kết nối với nhiều doanh nghiệp hơn nữa để  người lao động có nhiều cơ hội và lựa chọn việc làm hơn. 

May  mắn tìm được cho mình công việc ưng ý, anh Nguyễn Văn Việt 26 tuổi trú tại Phúc Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã tìm được cho mình công việc ưng ý tại phiên giao dịch việc làm, tuy rằng mức lương không như mong muốn nhưng tôi vẫn sẽ nộp hồ sơ để đi làm”.

Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm - 2

Hơn 1000 việc làm đến từ 33 doanh nghiệp dành cho người lao động

Theo anh Nguyễn Văn Việt, việc tổ chức những phiên giao dịch việc làm như này là cơ hội rất tốt để đưa lao động đến gần với doanh nghiệp hơn, đồng thời tạo niềm tin tưởng đối với người lao động khi doanh nghiệp đã được tuyển chọn qua cơ quan nhà nước.

Về phía doanh nghiệp, anh Vũ Thế Mạnh, Trưởng phòng kinh doanh công ty CP Viễn thông FPT, cho biết: “Tôi đến phiên giao dịch việc làm với mong muốn tìm được cho mình những ứng viên chất lượng nhất. Ở đây có nhiều lao động tìm việc nên tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn. Đã nhiều lần chúng tôi tìm được lao động chất lượng rất tốt tại các phiên giao dịch việc làm”.

Trong phiên giao dịch lần này, công ty tuyển dụng  20 người ở 2 vị trí việc làm là nhân viên thu cước và nhân viên kinh doanh với mức lương từ 9 - 12 triệu đồng/tháng.

Đề xuất với TT DVVL anh Vũ Thế Mạnh cho rằng, cần phải tăng cường truyền thông đến với doanh nghiệp và người lao động để nhiều người biết đến những phiên giao dịch như này, mở rộng hơn những cơ hội việc làm cho người lao động và doanh nghiệp cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

Đem đến phiên giao dịch việc làm nhiều vị trí khác nhau như kế toán, nhân viên thị trường, lao động phổ thông với mức lương từ 7 - 15 triệu đồng/tháng, ông Vũ Ngọc Huyền, chuyên viên tuyển dụng công ty kim khí Việt Mỹ cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao chất lượng lao động tại phiên giao dịch việc làm lần này. Trong sáng nay chúng tôi đã nhận được 3 hồ sơ rất tốt từ người lao động”.

Theo ông Vũ Ngọc Huyền, việc tuyển dụng năm nay dễ dàng hơn mọi năm. Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng cho rằng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp đóng cửa tạo nên nguồn lao động dồi dào cho thị trường những lao động ở nhiều ngành nghề khác nhau lại đổ xô đi tìm việc.

Hơn 1.000 cơ hội việc làm

Tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm, có nhiều công việc đáp ứng nhu cầu việc làm của đa dạng người lao động, như: Công nhân, thư ký, nhân viên kỹ thuật, bán hàng, kỹ sư cơ khí, nhân viên giao hàng...Phiên giao dịch việc làm thu hút gần 1.000 lao động đến từ nhiều địa phương khác nhau.

Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm - 3

Phiên giao dịch việc làm diễn ra sôi động

Cụ thể, xuất khẩu lao động chiếm nhiều nhu cầu việc làm nhất với 330, tiếp theo đó là lao động phổ thông với 215 vị trí. Ngoài ra còn nhiều nhóm ngành nghề khác như kế toán, thu ngân, giám sát, kỹ sư….

Chương trình cũng thu hút nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với công việc có mức lương từ 5 - 15 triệu đồng /tháng. Đáng chú ý, Phiên giao dịch việc làm có tới 184 vị trí với mức lương trên 15 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, 100 nhu cầu tuyển sinh học nghề cũng được các doanh nghiệp gửi tới, như: Học nghề công nghệ ô tô, điện tử - điện lạnh, kỹ thuật nấu ăn, may mặc,… Đây là cơ hội tốt để nhiều lao động trẻ có nhu cầu học nghề, nâng cao tay nghề tại các trường, cơ sở đào tạo có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác dạy nghề, hướng nghiệp.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, cho hay, việc tổ chức Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn quận và các vùng lân cận sẽ được hỗ trợ về thông tin thị trường lao động, học nghề, xuất khẩu lao động.

Qua đó góp phần giải quyết việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, giảm tỉ lệ thất nghiệp.

Hà Nội: Hơn 1.000 vị trí tại Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm - 4

Người lao động được các doanh nghiệp phỏng vấn trực tiếp tại phiên giao dịch

Đồng thời, giúp các doanh nghiệp tuyển dụng lao động đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp,… Phiên giao dịch việc làm quận Nam Từ Liêm, nhằm đưa thông tin về cầu lao động đến trực tiếp với đối tượng cụ thể. Từ đó, người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp các đơn vị doanh nghiệp tuyển dụng được lao động.

Về phía quận Nam Từ Liêm, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, quận đặc biệt quan tâm đến các vấn đề hỗ trợ giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 .

Theo ông Trần Thanh Long, Hàng năm, quận đều phối hợp với Sở Lao động Thươnh binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức nhiều ohieen giao dịch việc làm, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia, tạo việc làm cho hàng trăm lao động mỗi phiên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu hỗ trợ tạo việc làm hàng năm.