Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Hà Nội vừa chi trả tiền khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT lên tới 1,6 tỉ đồng cho một bệnh nhân 8 tuổi. Đây là số tiền chi trả bảo hiểm y tế cao nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 9 tháng qua.

Hà Nội: Chi trả BHYT cho bệnh nhân với số tiền kỷ lục 1,6 tỉ đồng - 1

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội, công bố trong kết quả thực hiện chính sách BHYT, BHXH trên địa bàn Hà Nội qua 9 tháng của năm 2018.

Được biết, bệnh nhân hưởng số tiền hỗ trợ BHYT lên tới 1,6 tỉ đồng là học sinh lớp 2, đã tham gia điều trị nhiều lần với căn bệnh về máu.

Cũng trong 9 tháng qua, BHXH Hà Nội đã đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho hơn 7,9 triệu lượt người với tổng chi phí 12,189 tỷ đồng. Trong đó, có 20 bệnh nhân có chi phí BHXH thanh toán trên 170 triệu đồng với tổng số tiền 10,49 tỷ đồng.

hoa

Ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Hoà, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN (tính đến 16/9/2018) trên địa bàn Hà Nội là 25.063,3 tỷ đồng, đạt 63,9% kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao.

Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 84,9% dân số. Dự kiến hết năm 2018, BHXH Hà Nội sẽ đạt mục tiêu 85,3 % dân số tham gia chính sách BHYT, được UBND Thành phố giao từ đầu năm 2018.

Về công tác bàn giao sổ BHXH, cơ quan BHXH Hà Nội đã bàn giao được 1.833.089 sổ BHXH cho người lao động, đạt 99,6% kế hoạch bàn giao sổ BHXH. Đối tượng nhận sổ BHXH trên, bao gồm người lao động đã chuyển đổi nơi làm việc, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động...

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hoà, công tác thu nợ BHXH đang được BHXH Hà Nội triển khai quyết liệt.

“Trên cơ sở danh sách nợ BHXH được cập nhật, BHXH Hà Nội đã gửi văn bản đôn đốc thu nợ đến 21.408 đơn vị nợ BHXH, các đơn vị đóng 560 tỷ đồng. Các tổ thu nợ BHXH quận, huyện, thị xã và phòng Khai thác và thu nợ đã đôn đốc trực tiếp tại 4.904 đơn vị nợ, thu hồi được 512 tỷ đồng” - ông Nguyễn Đức Hoà cho biết.

Thanh tra Thành phố cũng đã gửi văn bản đôn đốc đến 582 đơn vị nợ BHXH thu hồi được 59,2/208,4 tỷ đồng.

Cũng trong 9 tháng qua, Đoàn thành tra liên ngành gồm: BHXH Thành phố, Thanh tra Thành phố, LĐLĐ, Công an và Sở LĐ-TB&XH đã làm việc với 10 doanh nghiệp nợ BHXH, sau buổi làm việc đã thu hồi được 7,7/21,2 tỷ đồng nợ BHXH.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, bội chi Quỹ BHYT là 545,9 tỷ đồng

Giải thích lý do có số bội chi quỹ BHYT như trên, ông Nguyễn Đức Hoà cho biết: Về cơ bản sau khi tăng giá viện phí, phần cơ cấu tăng giá do đó chi phí khám chữa bệnh tăng lên. Thành phố cũng đã phối hợp sau khi có dự toán, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng các kế hoạch kiểm soát, sử dụng dự toán được giao. Điều này đòi hỏi trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi người tham gia, thứ hai là chi cho đúng, hợp lý, tránh lãng phí.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan
Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Khám bệnh ở tỉnh khác có được quyền lợi BHYT như đúng tuyến?

Nếu tôi thường xuyên di chuyển đến các địa phương để khám, chữa bệnh ở tuyến bệnh viện cấp tương đương (không có giấy chuyển viện hoặc giấy giới thiệu..) thì có được hưởng chế độ thanh toán như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không? Khi đang điều trị tại địa phương khác mà bệnh nặng phải chuyển lên tuyến trên thì có được hưởng chế độ như nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu không?
Đang được quan tâm