1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hà Nội: Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh chỉ đạt 42,8%

(Dân trí) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, do tác động của dịch Covid-19, dù đã nỗ lực tuyển sinh nhưng tỷ lệ học viên tham gia các hệ đào tạo nghề chỉ đạt 48,2% chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, mục tiêu tuyển sinh của 21 cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc thành phố là 18.735 người, gồm: 7.980 chỉ tiêu tuyển hệ cao đẳng, 10.755 chỉ tiêu hệ trung cấp.

Tính đến ngày 24/9, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nêu trên đã tuyển sinh được 2.514 người học trình độ cao đẳng, đạt 31,5% kế hoạch; 6.520 người học trình độ trung cấp, đạt 60,6%...Tính chung, kết quả tuyển sinh của 21 trường nghề công lập từ đầu năm 2020 đến nay mới đạt 48,2% chỉ tiêu.

Kết quả tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng trên còn thấp so với chỉ tiêu đề ra.

Hà Nội: Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh chỉ đạt 42,8% - 1

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc địa bàn TP Hà nội tuyển sinh chỉ đạt 42,8%

Theo bà Nguyễn Thanh Nhàn, mặc dù các nhà trường đã chủ động, tích cực triển khai công tác tuyên tuyển sinh năm 2020, đảm bảo tuyển sinh đúng ngành, nghề, trình độ đào tạo đã được cơ quan có thẩm quyền cấp, song vẫn còn nhiều hạn chế.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, bà Nguyễn Thanh Nhàn cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển sinh, đào tạo và hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Tâm lý trọng bằng cấp vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của một số người dân. Đa số học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều đặt mục tiêu vào đại học, các trường đại học lại có chỉ tiêu tuyển sinh lớn, tiêu chí xét tuyển thấp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyển sinh.

Cùng với đó, công tác tự chủ về tài chính theo nghị định số 16/2015/NĐ-CP của chính phủ đối với các trường cao đẳng, trung cấp công lập thuộc TP Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn vẫn cần có sự hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp chưa có sự ràng buộc chặt chẽ, hoạt động liên kết đào tạo chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia do chưa thấy được lợi ích từ những hoạt động này.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 40% học sinh tốt nghiệp THCS và ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Để khắc phục tình hình này, bà Nguyễn Thanh Nhàn đề xuất UBND TP Hà Nội giao chỉ tiêu học sinh tốt nghiệp học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, và học bậc trung học phổ thông tại các cơ sở giáo dục phổ thông tương ứng với chỉ tiêu phân luồng theo kế hoạch số 219/KH-UBND.

Đồng thời, Sở cũng đề xuất UBND TP tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập của TP. Đặc biệt là các trường được phê duyệt đầu tư trường chất lượng cao, trường được phê duyệt đầu tư nghề trọng điểm nhằm nâng cao năng lực đào tạo của các đơn vị.