Hà Nam: Thí điểm đưa 13 lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam vừa thí điểm đưa 13 lao động đầu tiên làm việc theo chương trình Hợp tác tuyển lao động thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Đây là việc cụ thể hoá sự hợp tác đã ký giữa UBND tỉnh Hà Nam với chính quyền quận Bonghwa-gun tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) về tuyển chọn lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc năm 2018.

Đối tượng ưu tiên tuyển chọn theo quy định gồm: Người thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, thân nhân của người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú đủ 12 tháng trở lên kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền xác nhận cư trú hợp pháp.

Thời gian các lao động này làm việc thời vụ tại Hàn Quốc kéo dài 3 tháng. Các lao động Hà Nam sẽ làm các công việc thu hoạch, trồng trọt và quản lý hoa màu nông nghiệp. Người lao động được phép làm thêm ngoài giờ quy định.

Người lao động ký kết các văn bản chuẩn bị lên đường sang Hàn Quốc làm việc theo thí điểm thời vụ (ảnh: Báo Hà Nam)
Người lao động ký kết các văn bản chuẩn bị lên đường sang Hàn Quốc làm việc theo thí điểm thời vụ (ảnh: Báo Hà Nam)

Trong văn bản thỏa thuận giữa tỉnh Hà Nam và quận Bonghwa-gun đã thống nhất trách nhiệm chi trả các chi phí để người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, gồm: Phí khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, lệ phí làm hộ chiếu, làm thực thị, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, bổ túc tay nghề và đào tạo tiếng Hàn.

Trước đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, hướng dẫn việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Căn cứ vào nội dung này, lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyết định và ký thỏa thuận về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc (với đối tác Hàn Quốc) sau khi lấy ý kiến bằng văn bản của các Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Việc lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh được quyết định và ký thỏa thuận này thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ về việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 2 năm.

Theo hướng dẫn, sau khi ký kết thỏa thuận, cơ quan cấp tỉnh có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ bằng văn bản, đồng thời gửi Bộ Ngoại giao bản sao thỏa thuận đã được ký kết.

Đức Văn

Bài liên quan
Đang được quan tâm