Thứ sáu, 07/02/2020 - 08:55

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động

Dân trí

Thống kê mới nhất cho thấy, toàn tỉnh Hà Nam có 8 ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu, trong đó có 6 trường hợp âm tính với nCoV, chỉ còn 2 trường hợp còn chờ kết quả.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh

Đây là thông tin từ báo cáo nhanh của Sở LĐ-TB&XH Hà Nam tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu, về việc nắm tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Hà Nam thực hiện chiều 6/2.

Doanh nghiệp chủ động tốt việc phòng, chống dịch

Tại Công ty JY Hà Nam (Lý Nhân, Hà Nam), Thứ trưởng Lê Văn Thanh đã trực tiếp gặp gỡ công nhân và người lao động cũng như lắng nghe Ban giám đốc trao đổi về công tác phòng, chống nCoV.

Theo ông Park Yung Keun, đại diện Công ty JY tại buổi làm việc, công ty đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về chống dịch nCoV. Người lao động làm việc tại công ty đều thực hiện việc đeo khẩu trang và vệ sinh tay.

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động - 1
Thứ trưởng Lê Văn Thanh (thứ 2, từ phải sang) thăm hỏi công tác phòng, chống nCoV tại Cty JY Việt Nam

“Tới thời điểm này, việc ảnh phòng chống dịch nCoV không ảnh hưởng nhiều tới sản xuất. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, chúng tôi đang có kế hoạch tuyển dụng thêm công nhân thông qua việc treo băng rôn quảng cáo, thông qua sự giới thiệu của những người lao động đã và đang làm việc tại đây” - ông Park Yung Keun cho biết.

Bên cạnh việc đánh giá cao công tác phòng, chống nCoV tại công ty cũng như sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ và chính quyền địa phương, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng lưu ý lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động cần chú trọng theo dõi và thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch do cơ quan chức năng hướng dẫn thời gian qua. 

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động - 2

Lao động nghi ngờ đã được lấy mẫu và cách ly

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị công ty kết hợp với ngành y tế thực hiện việc phun khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế, kiểm tra sức khoẻ người lao động thường xuyên thông qua việc đo thân nhiệt ít nhất 1 lần/ngày, cách ly những lao động Trung Quốc vừa trở về Việt Nam 14 ngày và sau đó kiểm tra lại sức khoẻ.

“Hà Nam là 1 trong 24 tỉnh, thành có số lao động nước ngoài làm việc hơn 1.000 người. Trong phòng, chống dịch, các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân cần thực hiện quyết liệt không chủ quan nhưng cũng không nên hoang mang. Trong các cơ sở lao động, trước hết cần thực hiện phun thuốc khử trùng, đeo khẩu trang đúng hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo cách ly đúng thời gian đối với những lao động nghi nhiễm…” - Thứ trưởng Lê Văn Thanh lưu ý.

Gần 180 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Mạnh Tiến - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nam, trong năm 2019, toàn tỉnh cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là 1.450 người, trong đó Ban quản lý các Khu công nghiệp cấp giấy phép lao động cho 1.004 người.

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động - 3
Đoàn công tác làm việc với Công ty JY Việt Nam về công tác phòng, chống dịch

“Thực hiện tinh thần từ Công điện số 01 của Bộ LĐ-TB&XH, Sở đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch” - ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết.

Đồng thời, Sở cũng tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV. 

Thống kê tới ngày 5/2 của Sở LĐ-TB&XH Hà Nam, tổng số lao động nước ngoài được cấp phép là 1.500 người, trong đó số lao động Trung Quốc là 540 người.

Hà Nam: Tăng cường chống virus corona trong công nhân lao động - 4
Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Hà Nam.

“Dịp Tết Canh Tý vừa qua, 44 lao động Trung Quốc đã ở lại Việt Nam. Số còn lại gồm 496 lao động về nước đón Tết. Tới nay, 179 lao động đã quay lại Việt Nam” - ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết.

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nam, tỉnh đã triển khai thực hiện cách ly 100 % đối với những lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam sau dịp Tết.

Thời gian tới đây, Sở LĐ-TB&XH sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền, vân động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt các nội dung về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra.

“Đồng thời, Sở sẽ cập nhật, theo dõi thường xuyên số lao động là người nước ngoài đặc biệt là người Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài đi qua các vùng dịch đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh” - ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết.

Hoàng Mạnh