Thứ ba, 04/02/2020 - 15:49

Dịch virus Corona: 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học

Dân trí

Thống kê tới ngày 4/2, học sinh, sinh viên của 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được cho nghỉ học tới hết ngày 9/2, nhằm phòng chống virus Corona (nCoV).

Báo cáo nhanh của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) về tình hình phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) cho thấy, Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có chỉ đạo về công tác phòng, chống tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Tới ngày 4/2, cả nước có 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 9/2. 

Cũng theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, 151 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước vẫn bố trí cho học sinh, sinh viên đi học bình thường. 

Dịch virus Corona: 895 cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên nghỉ học - 1

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã thành lập tổ công tác phòng, chống dịch bệnh và triển khai tổ chức khử trùng trường học, phòng học.

Được biết, cả nước hiện có gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tại trụ sở, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Trung tâm Y tế đã tiến hành phun thuốc khử trùng các phòng làm việc và phát nước sát khuẩn, khẩu trang cho cán bộ, người lao động và khách đến Tổng cục.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã ban hành 3 văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phòng, chống dịch bệnh nCoV. 

Tổng Cục trưởng đã chủ trì họp toàn thể lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCov và giao Vụ Công tác học sinh, sinh viên là đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo.

Liên quan tới tình hình trên, hôm 2/2, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công điện số 01 về các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch nCoV. 

Trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCoV, dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của Ngành; không tổ chức các hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch việc làm (GDVL). Trường hợp cần thiết báo cáo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH xem xét, quyết định.

Cũng tại Công điện, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh nCoV.

Có phương án chống dịch với lao động Trung Quốc đã vào Việt Nam

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, trong trường hợp những lao động Trung Quốc đã được tiếp nhận trở lại, các doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu. Đồng thời khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam…

Hoàng Mạnh