Thứ bảy, 03/12/2016 - 06:07

Hà Nam: Hơn 100 công nhân bị nợ lương mỏi mòn chờ được giải quyết

Dân trí

Đã 4 tháng sau khi được hứa sẽ giải quyết nợ lương và BHXH, nhưng tình cảnh khó khăn của 100 công nhân của Công ty PME1 (Tổng Cty Xây Lắp Dầu khí VN) vẫn chưa tiến triển. Người lao động mệt mỏi vì chờ được giải quyết quyền lợi chính đáng.

Như PV Dân trí đã thông tin trước đó, theo phản ánh của nhiều cán bộ công nhân (CBCN) thuộc Công ty CP kết cấu và đường ống PME1 (Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam, đóng tại đường D1 khu C khu công nghiệp Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam): Từ năm 2011 - 2014, nhiều CBCN đi làm mà nhiều tháng không được phía công ty trả lương và bảo hiểm xã hội.

Thậm chí, nhiều người bị nợ lương đến vài năm nhưng công ty vẫn không trả lương. Vì sợ bỏ việc sẽ không được thanh toán tiền lương, nên nhiều công nhân vẫn phải chấp nhận ở lại làm việc.

Nhưng đến năm 2015, công ty CP kết cấu và đường ống PME1 được chuyển giao lại cho người khác mang tên Công ty CP cơ khí dầu khí. Đến lúc này, nhiều CBCN mặc dù có hợp đồng lao động nhưng việc thanh toán tiền lương vẫn chìm trong im lặng.

Các công nhân công ty phản ánh sự việc Công ty CP kết cấu và đường ống PME1 nợ lương
Các công nhân công ty phản ánh sự việc Công ty CP kết cấu và đường ống PME1 nợ lương

PV Dân trí đã nhiều lần liên lạc với ông Vũ Minh Khang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP cơ khí dầu khí (nguyên Giám đốc công ty CP kết cấu và đường ống PME1), ông Khang thừa nhận việc công ty này có nợ lương các CBCN của công ty.

Theo ông Khang, việc nợ lương của CBCN có nhiều lý do, trong đó có việc nhiều công trình chưa thanh toán. Ông Khang cũng cho biết sẽ có cuộc họp Hội đồng quản trị để giải quyết vấn đề này. Nhưng đến nay sau 4 tháng phản ánh, sự việc vẫn chìm trong im lặng, còn công nhân vẫn chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào.

Anh Trần Văn Bình, nguyên Phó phòng Kinh tế Kỹ thuật của công ty CP kết cấu và đường ống PME1, cho biết: “Hơn 1 năm qua chúng tôi vẫn hy vọng phía công ty sẽ giải quyết. Chúng tôi đax bỏ công sức ra lao động, nhưng không hề nhận được một đồng tiền lương nào. Nhiều anh em vẫn phải chấp nhận xa quê bám lại thị trấn Hòa Mạc để chờ công ty giải quyết. Sự việc vẫn chìm trong im lặng làm chúng tôi vô cùng bức xúc”.

Hợp đồng lao động của các công nhân tại Cty PME1
Hợp đồng lao động của các công nhân tại Cty PME1

Chiều ngày 2/12, trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Vũ Minh Khang cho biết: “Hiện nay công ty đã bầu lại Hội đồng quản trị, giờ tôi không làm chủ tịch nữa. Tôi cũng đã chuyển công tác đơn vị mới. Lâu nay cũng chưa họp lại Hội đồng quản trị nên tôi cũng chưa nắm được thông tin!”.

Nói về cuộc họp Hội đồng quản trị trước đó, ông Khang cho biết: “Về cuộc họp trước đó, Hội đồng quản trị đã yêu cầu ban Giám đốc có một buổi làm việc với công nhân và cũng đưa ra một lộ trình cụ thể. Đồng thời phải xin chủ trương và xem nguồn tiền, thậm chí tính cả phương án phá sản để khi Tòa án thanh lý tài sản để lo chế độ cho công nhân”.

Tuy nhiên, anh Trần Văn Bình, nguyên Phó phòng Kinh tế Kỹ thuật của công ty CP kết cấu và đường ống PME1, đại diện toàn bộ CBCN viên bị nợ lương khẳng định: “Đến nay chúng tôi chưa hề có buổi tiếp xúc nào với ban Giám đốc, vụ việc kéo dài, thực sự chúng tôi rất mệt mỏi!”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này...

Đức Văn