Giới trẻ mong được nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của HSBC cho thấy, hầu hết những người thuộc thế hệ trẻ (những người sinh trong giai đoạn từ 1980 đến 1997) có cái nhìn thiếu thực tế về tương lai hưu trí của bản thân.

Có 37% những người trong độ tuổi lao động trông cậy vào quỹ hưu trí của Nhà nước và bảo hiểm xã hội.
Có 37% những người trong độ tuổi lao động trông cậy vào quỹ hưu trí của Nhà nước và bảo hiểm xã hội.

Theo đó, những người trẻ kỳ vọng nghỉ hưu sớm hơn so với những người trong độ tuổi lao động thuộc các thế hệ trước đó. Độ tuổi trung bình mà họ dự định về hưu là 59 tuổi, sớm hơn hai năm so với những người còn lại trong độ tuổi lao động với dự định nghỉ hưu ở tuổi 61.

Cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 18.000 người ở 16 quốc gia cho thấy chỉ có 10% những người trẻ dự tính đi làm sau 65 tuổi - ngay cả khi thế hệ của họ đang đối mặt với các áp lực tài chính chưa từng có và độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của nhà nước có xu hướng tiếp tục tăng lên trên toàn cầu.

Chưa kể, mặc dù có đến 59% những người trẻ đồng ý rằng họ sẽ sống thọ hơn và cần phải lo liệu cho bản thân lâu hơn các thế hệ trước, nghỉ hưu sớm vẫn là suy nghĩ phổ biến trong thế hệ trẻ.

Khảo sát này cũng chỉ ra rằng, có 37% những người trong độ tuổi lao động trông cậy vào quỹ hưu trí của nhà nước và bảo hiểm xã hội để hỗ trợ trang trải cho thời kỳ về hưu của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh già hóa dân số và tình trạng căng thẳng ngân sách tại nhiều quốc gia, 65% số người được khảo sát lo lắng rằng sự suy giảm của quỹ hưu trí/bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến tương lai hưu trí của họ. Thậm chí, tới 24% nghĩ rằng các quỹ hưu trí của Nhà nước sẽ không còn khi họ về hưu. Ngoài ra, có 77% những người thuộc độ tuổi lao động tin rằng những người về hưu sau này sẽ phải chi trả nhiều hơn cho các chi phí y tế.

Tại Việt Nam, người lao động đang có xu hướng nghỉ hưu sớm mặc dù tuổi nghỉ hưu chính thức của Việt Nam hiện đang thấp hơn nhiều nước trên thế giới. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng tăng, trung bình đạt 75,6 - cao thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Singapore (82,6) và cao hơn Malaysia (74,7). Nghỉ hưu sớm trong bối cảnh tuổi thọ ngày càng tăng đang tạo ra một sức ép lớn lên quỹ bảo hiểm xã hội.

Theo dự báo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, quỹ bảo hiểm xã hội của Nhà nước sẽ tiến tới mức thu bằng chi vào năm 2020 và sẽ rơi vào tình trạng chi vượt thu, phải cần đến sự trợ giúp từ ngân sách Chính phủ vào năm 2037 nếu tuổi nghỉ hưu vẫn được giữ nguyên như hiện tại.

Bích Diệp