Giáp Tết: Nghề làm mứt gừng đỏ lửa vào tháng Chạp
Mứt gừng Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên Huế) nổi tiếng từ Nam chí Bắc, ngon không chỉ nhờ bàn tay khéo léo của người thợ mà còn nhờ vào nguồn nguyên liệu.
Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt (59 tuổi), làng nghề làm mứt gừng Kim Long có từ lâu, bà là đời thứ ba của gia đình tiếp nối nghề truyền thống. Đa số công đoạn chế biến mứt gừng tại cơ sở điều làm theo phương pháp thủ công.
Gừng sau khi cạo vỏ sạch sẽ được bào thành từng lát mỏng, ngâm nước cho đỡ cay.
Gừng thái lát được rửa sạch, để ráo nước trước khi bỏ đường vào.
Sau đó, gừng thái lát sẽ được ủ với đường trắng.
Theo bà Nguyệt, trong các công đoạn thì xào gừng trên bếp lửa là khâu quyết định mứt ngon hay dở, để được lâu dài hay không. Thường phải mất 40-45 phút xào gừng.
Sau khi xào khô nước đường, mứt gừng sẽ để nguội khoảng 5 phút cho đông cứng đường trước khi phơi ráo.
Ông Trần Hữu Nam cho biết, trước đây tại Kim Long có khoảng 30 hộ chuyên sản xuất mứt gừng, nhưng hiện chỉ còn khoảng 5 hộ theo nghề.
Mứt gừng được phơi ráo trước khi đóng vào bao bì đưa ra thị trường.
Theo VOV.VN