1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ninh Bình:

Giáp Tết, anh nông dân nuôi "gà chân Voi" đút túi trăm triệu đồng

Thái Bá

(Dân trí) - Những con gà Đông Tảo được anh Chúc nuôi hơn một năm có dáng oai vệ, đôi chân "khủng" được khách rất ưa chuộng. Mỗi con gà có giá tiền triệu nhưng khách vẫn mua ào ào khiến gia chủ "cháy" hàng Tết.

Anh Đinh Văn Chúc (SN 1983) ở xã Khánh Lợi, huyện Yên Khánh được mệnh danh là "vua" gà Đông Tảo ở tỉnh Ninh Bình.

Gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi giống gà tiến Vua đặc sản, trang trại của gia đình anh cung ứng ra thị trường khoảng 20 tấn gà thịt và hàng chục vạn con gà giống mỗi năm.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 1

Anh Đinh Văn Chúc được mệnh danh là "vua gà Đông Tảo" ở Ninh Bình.

Gà Đông Tảo vốn nổi tiếng ở vùng đất Khoái Châu (Hưng Yên), nhưng được anh Chúc nuôi dưỡng thuần thục tại Ninh Bình. Anh Chúc đã tự nhân giống bằng phương pháp thụ tinh cho gà và ấp trứng bằng lò ấp để cung ứng ra thị trường cho người dân tại Ninh Bình nuôi chuyên loại gà đặc sản này.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình anh không bận rộn, bởi lứa gà Đông Tảo hơn 100 con để bán làm quà biếu Tết cho khách đã hết hàng. Số gà này đã được khách đặt mua từ đầu tháng 12 âm lịch. Hiện trong chuồng chỉ còn lại khoảng 50% số lượng gà khách đã mua nhưng gửi lại nhờ nuôi giúp, đến Tết mới bắt về mang đi làm quà biếu hay ăn thịt.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại gà Đông Tảo rộng hàng nghìn mét vuông của gia đình, anh Chúc chia sẻ, nhiều năm qua, việc nuôi giống gà đặc sản tiến Vua này đã trở thành công việc thường ngày của mọi người trong gia đình anh. Mỗi lứa gà Đông Tảo nuôi đủ thời gian bán thương phẩm phải mất 5 tháng.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 2

Những con gà Đông Tảo nuôi bán vào dịp Tết được anh Chúc tuyển chọn và chăm sóc kỹ lưỡng.

Do có diện tích chuồng nuôi rộng, lại chủ động được về con giống nên trang trại của gia đình anh Chúc thực hiện nuôi "gối" được các lứa gà. Vì thế, cứ cách thời gian ngắn thì gia đình anh lại xuất được hàng tấn gà Đông Tảo thịt ra thị trường. Mỗi tấn gà trừ hết chi phí lãi được trên 20 triệu đồng.

Trong quá trình nuôi gà Đông Tảo thương phẩm, nhận thấy nhu cầu của khách mua loại gà này để đem biếu và ăn thịt vào dịp Tết tăng cao. Vì thế, những năm gần đây, cứ đến dịp cuối năm anh Chúc lại chuẩn bị sẵn một lượng gà Đông Tảo có đôi chân to đẹp, dáng oai vệ… để phục vụ thị trường Tết.

Anh Chúc cho hay, những con gà chọn làm gà bán vào dịp Tết được anh chọn từ hàng nghìn con ở các lứa gà thương phẩm. Những con gà này phải đạt được các yêu cầu và tiêu chí như có lông màu tía, chân tròn vảy thịt, mặt gốc tre… sau đó mới đem để nuôi nhốt và chăm sóc theo chế độ riêng để phát triển đạt được theo yêu cầu của khách hàng.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 3

Mỗi con gà Đông Tảo sau thời gian nuôi hơn một năm đều có có cân nặng từ 4,5 trở lên.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 4

Đặc biệt, những con gà này đều có đôi chân to "như chân Voi".

"Đàn gà bán dịp Tết đều được nuôi từ 16 -18 tháng, trọng lượng đạt từ 4,5 - 5kg, có con lên đến 6kg. Những con gà này đều có đôi chân "khủng" to cỡ chai nước khoáng hoặc lon bia. Nhìn thấy những con gà này với dáng thế, đôi chân to đẹp là khách ưng mắt bỏ tiền mua ngay", anh Chúc nói.

Đàn gà đặc biệt này được anh Chúc chăm sóc với chế độ riêng. Sau khi được tuyển chọn, những con gà này sẽ được nuôi thả trong khu vườn để chúng phát triển tự nhiên. Gà được cho ăn đầy đủ các loại lúa, ngô, cám và rau xanh để đảm bảo dinh dưỡng, lớn nhanh, khỏe mạnh, đôi chân to, nhất là thịt săn chắc ngon chuẩn hàng Tết.

Khi gà đạt được theo tiêu chuẩn, gần những tháng cuối năm anh Chúc sẽ đưa lên chuồng nhốt riêng để thuận tiện cho việc chăm sóc kỹ càng từng con một. Đặc biệt, để tránh cho gà đá nhau dẫn đến các thiệt hại không đáng có. Điều này cũng làm cho khách khi đến tìm mua gà cũng dễ lựa chọn cho mình con ưng ý nhất.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 5

Trước khi xuất bán Tết, đàn gà được nhốt riêng và cho ăn chế độ đặc biệt chờ khách đến rước về.

"Giá mỗi con gà Đông Tảo này dao động từ 1,5 - 2,5 triệu đồng. Giá gà ngoài phụ thuộc vào cân nặng thì mẫu mã và đôi chân cũng là phần quyết định lớn. Với hơn 100 con bán vào dịp Tết năm nay, tôi dựng tính thu về trên 200 triệu, trù hết chi phí vẫn còn lãi hơn 100 triệu đồng", anh Chúc chia sẻ.

Anh Chúc cho biết thêm, gà Đông Tảo xưa là vật phẩm tiến Vua, tuy nhiên ngày nay được nuôi thương mại nên thịt loại gà này xuất hiện ở các nhà hàng là không hiếm. Tuy nhiên, loại gà nuôi đạt độ tuổi, đôi chân to, cân năng lớn thì không hề dễ mua.

Vì vậy, mỗi dịp Tết mua được những con gà Đông Tảo đạt độ ưng ý mua làm quà biết hay về dùng làm thực phẩm sang trọng trong ngày Tết có giá trị thiết thực, ý nghĩa tinh thần rất cao.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 6

Anh Chúc kiểm tra trọng lượng gà trước khi bán cho khách.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 7

Có những con gà chân to như lon bia, màu đỏ rực khiến khách hàng thích thú và không ngại rút hầu bao mua về làm quà biếu hay ăn thịt vào dịp Tết.

Giáp Tết, anh nông dân nuôi gà chân Voi đút túi trăm triệu đồng - 8

Nhờ nuôi giống gà tiến Vua đặc sản, gia đình anh Chúc "đút túi" cả trăm triệu đồng dịp Tết.