1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Hải Phòng:

Giám sát chặt vệ sinh thực phẩm sau khi công nhân phản ánh bữa ăn ca có sán

An Nhiên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc công nhân phản ánh bữa ăn ca có sán, hôm nay, 24/9, Khu kinh tế Hải Phòng cho biết, Công đoàn đơn vị sẽ lập đoàn cùng công nhân giám sát bữa ăn ca đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giám sát chặt vệ sinh thực phẩm sau khi công nhân phản ánh bữa ăn ca có sán - 1

Miếng cá nghi có sán do người lao động chụp lại, phản ánh trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 21/9, mạng xã hội lan truyền hình ảnh trong suất ăn ca được cho là ở Công ty TNHH Ohsung, khu công nghiệp Tràng Duệ (huyện An Dương, TP Hải Phòng) có miếng cá kho xuất hiện vật lạ nghi là sán, đồ ăn tráng miệng là cam cũng xuất hiện vật tương tự.

Người đưa hình ảnh cũng chia sẻ thêm, trước đó 4 ngày, tại công ty cũng xuất hiện tình trạng tương tự khiến một bộ phận người lao động lo ngại.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Công đoàn khu kinh tế đã chỉ đạo Công đoàn công ty TNHH Ohsung Vina nhanh chóng xác minh thông tin trên mạng xã hội, tổ chức cuộc họp khẩn giữa lãnh đạo công ty, một số quản lý sản xuất. Ban chấp hành công đoàn, nhà ăn để xác định sơ bộ vấn đề.

Đồng thời, khu kinh tế sẽ họp các tổ công đoàn, lấy ý kiến công nhân về chất lượng bữa ăn ca, cử ra một đại diện để họp, tham gia ý kiến sau khi có kết quả xét nghiệm; thành lập bộ phận giám sát bữa ăn ca có sự tham gia của công đoàn và đại diện người lao động.

Chiều ngày 21/9, phía công ty cũng đã triệu tập cuộc họp gấp với nhà bếp cùng Ban chấp hành công đoàn và một số tổ chức quản lý.

Giám sát chặt vệ sinh thực phẩm sau khi công nhân phản ánh bữa ăn ca có sán - 2

Kết quả âm tính với ký sinh trùng sán dây

Theo giải trình của nhà bếp về nguyên liệu cá cam và cá trắm được kiểm soát dựa trên giấy tờ nguồn gốc xuất xứ công ty cung cấp nhập vào và kiểm tra bằng cảm quan, nhưng sán lẫn trong thớ thịt cá thì kiểm tra và sơ chế rất khó phát hiện.

Cũng trong ngày 21/9, công ty trên đã chấm dứt dừng hợp đồng với nhà cung cấp cá cho bếp, bổ sung thêm quản lý ban đêm để sát sao hơn trong vấn đề kiểm tra thực phẩm. Đồng thời yêu cầu, không dùng thực đơn có cá khi chưa kiểm soát được việc kiểm tra chất lượng đầu vào của loại thực phẩm này, hủy toàn bộ nguyên liệu cá còn đang lưu giữ tại công ty và thay đổi loại hoa quả hoặc chuyển sang loại tráng miệng khác.

Bên cạnh đó, công đoàn khu kinh tế có kế hoạch tổng kiểm tra lại toàn bộ vệ sinh nhà ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyển chuyên gia dinh dưỡng để thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn và dinh dưỡng cho bữa ăn; yêu cầu nhà ăn lập cam kết và có giải pháp xử lý nghiêm nếu để xảy ra sơ suất trong toàn bộ quá trình cung cấp bữa ăn công nghiệp.

Ban chấp hành công đoàn cũng lập các nhóm để kiểm tra chất lượng thực phẩm từ khâu nhập thực phẩm đầu vào, khâu sơ chế, khâu chế biến và khâu chia đồ, lấy ý kiến đóng góp của công nhân để thay đổi thực đơn hàng tuần sao cho phù hợp.

Cũng trong ngày 21/9, công ty đã gửi mẫu vật nghi là sán ký sinh trong cá trắm có trong bữa ăn trưa đến cơ quan chuyên môn để xét nghiệm.

Ngày 22/9, kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu công ty gửi âm tính với ký sinh trùng sán dây.