Giải thích cho công nhân hiểu rõ về chính sách BHXH

“Đề nghị các cấp Công đoàn báo cáo tình hình cho cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, Phòng LĐ-TB&XH tập trung giải thích cho CN nắm rõ Luật BHXH hướng đến mục tiêu bảo đảm cho NLĐ được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội của NLĐ theo quy định của Hiến pháp”.

Đây là chỉ đạo của LĐLĐ TP HCM chiều 27-3 liên quan đến tình hình CN đang làm việc tại một số doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP không đồng tình với chính sách BHXH.

LĐLĐ TP HCM cũng yêu cầu các CĐ cấp trên cơ sở cử cán bộ nắm vững chính sách, tham gia trực tiếp với CĐ cơ sở và lãnh đạo DN giải đáp kịp thời những thắc mắc, kiến nghị của NLĐ; không để kẻ xấu kích động, xúi giục CN ngừng việc tập thể, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và sản xuất - kinh doanh của DN; kịp thời báo cáo với cơ quan nhà nước và CĐ cấp trên để được hỗ trợ giải quyết.

Trước đó, sáng 26-3, CĐ cơ sở Công ty Pou Yuen Việt Nam (100% vốn nước ngoài; quận Bình Tân, TP HCM) đã tổ chức tuyên truyền Luật BHXH (sửa đổi) cho khoảng 400 CN, do báo cáo viên BHXH TP trình bày. Sau buổi tuyên truyền, CN làm việc bình thường song đến 10 giờ 58 phút, khoảng 30 nam CN ở xưởng D3 đã kéo qua xưởng D4 tắt đèn, khiến 500 CN tại đây không làm việc được. Đến chiều cùng ngày, đã có 700 CN ngừng việc.

Sáng 27-3, Công ty Pou Yuen tổ chức hội nghị NLĐ nhưng không tiến hành được vì chỉ có 1/3 CN đến dự, số CN còn lại tại các phân xưởng đều không làm việc. Trước tình hình này, công ty đã thông báo cho trên 83.000 CN nghỉ việc. Bên cạnh đó, 6 công ty xung quanh Pou Yuen cũng thông báo cho khoảng 10.000 CN nghỉ việc.

Nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do CN không đồng tình với quy định tại điều 60 Luật BHXH (sửa đổi). Điều khoản này quy định NLĐ chưa đủ 20 năm đóng BHXH, khi nghỉ việc không được hưởng trợ cấp BHXH một lần mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu mới được nhận.

Liên quan đến vụ việc, trong công văn gửi LĐLĐ TP HCM sáng 27-3, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị LĐLĐ TP tiếp tục theo dõi, vận động, thuyết phục CN hiểu rõ về chính sách BHXH. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để NLĐ tại Công ty Pou Yuen yên tâm trở lại làm việc, Tổng LĐLĐ Việt Nam còn đề nghị LĐLĐ TP HCM tiếp thu đầy đủ các kiến nghị, phản ánh của NLĐ, báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam để tổng hợp, có ý kiến với Chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.
Theo Báo Người lao động

Đang được quan tâm