Chủ nhật, 31/03/2019 - 08:36

LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá:

Giải quyết kịp thời tranh chấp lao động ở doanh nghiệp FDI

Từ đầu năm 2019 tới nay, trên địa bàn xảy ra 2 vụ ngừng việc tập thể ở Cty TNHH Yorsuba Dress Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản (xảy ra 2 ngày) và Cty TS Vina Yên Định (xảy ra 1 ngày). Ngay khi nhận được thông tin, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với các cơ quan chức năng, lãnh đạo Cty giải quyết ổn thoả, kịp thời quyền lợi của NLĐ và DN đã trở lại hoạt động bình thường.

Từ đầu năm 2019 tới nay, trên địa bàn xảy ra 2 vụ ngừng việc tập thể ở Cty TNHH Yorsuba Dress Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản (xảy ra 2 ngày) và Cty TS Vina Yên Định (xảy ra 1 ngày).

Ngay khi nhận được thông tin, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với các cơ quan chức năng, lãnh đạo Cty giải quyết ổn thoả, kịp thời quyền lợi của NLĐ và DN đã trở lại hoạt động bình thường.

 Giải quyết kịp thời tranh chấp lao động ở doanh nghiệp FDI               - 1

CNLĐ tại KCN Lễ Môn (Thanh Hoá) mua đồ ăn trước khi vào ca. Ảnh: P.V
 

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - cho biết, đa số các DN FDI trên địa bàn Thanh Hoá đều sản xuất trong lĩnh vực may mặc, da giày cần nhiều lao động, chủ yếu là lao động nữ, chủ yếu là người địa phương.

Việc nắm bắt tình hình CNLĐ luôn được tổ chức Công đoàn Thanh Hoá quan tâm. Thời gian qua, các Cty đều có việc làm ổn định, hầu hết tăng ca từ 1 đến 3 giờ/ngày; 22/29 Cty có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động, trong đó có một số Cty đang tuyển lao động với số lượng lớn như Cty TNHH giày Sunjade VN, Cty Annorra VN với số lượng tuyển lên đến trên 1.000 người. Thu nhập bình quân của lao động trong các DN này đạt 5,6 triệu đồng/người/tháng.

Một số Cty thực hiện tăng tiền ăn ca như Cty may Appareltech; Ivory Triệu Sơn; Cty Rose Orchard VN... Các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được 28/29 DN thực hiện trích nộp cho cơ quan bảo hiểm và chi trả kịp thời cho NLĐ, duy chỉ có Cty TS Vina Yên Định vẫn là “đội sổ” trong việc trây ỳ, nợ BHXH. Hiện nay Cty này đang nợ BHXH tới hơn 10 tỉ đồng.

Trong những tháng đầu năm, tình hình sản xuất của các DN FDI tương đối thuận lợi, số lượng công nhân đi làm trở lại ngay sau tết đạt 97%, nếu tính cả những người được nghỉ theo quy định như nghỉ phép, thai sản thì con số đạt gần 100%.

“Đó là điều kiện rất quan trọng giúp DN bắt tay sản xuất bình thường ngay sau tết, hầu như không còn tình trạng dây dưa, uể oải như các năm trước. Trong dịp Tết Nguyên đán không có CNLĐ nào vi phạm pháp luật như đốt pháo, cờ bạc, ma tuý....; không có CNLĐ nào bị tai nạn giao thông nặng. Các chế độ chính sách những tháng đầu năm được các Cty thực hiện nghiêm túc, nhiều Cty tổ chức mừng tuổi đầu năm từ mức 20.000 đến 100.000 đồng” - ông Tẫn cho hay.

Theo ghi nhận của LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá, vấn đề bức xúc ở các DN này hiện nay là tình trạng bán hàng rong tràn lan, mất vệ sinh, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông, đảm bảo giờ vào ca của công nhân như ở KCN Hoàng Long và Vĩnh Lộc. V

ấn đề nợ đọng các loại bảo hiểm của Cty TS Vina Yên Định vẫn là điều nhức nhối, đau đầu của nhiều cơ quan ban ngành và là bức xúc của hàng nghìn công nhân Cty này.

Tính đến tháng 3.2019, trên địa bàn Thanh Hoá có 29 DN FDI với số lao động là 129.917 người, tăng 439 người so với cùng kỳ 2018. Trong đó, một số DN có đông CNLĐ là Cty TNHH giày Rollsport Việt Nam với 18.350 người; Cty TNHH giày Annora Việt Nam với gần 16.000 người; Cty TNHH giày Alena VN (Yên Định) hơn 11.000 người; Cty TNHH giày Aleron Việt Nam hơn 10.000 người…

Theo Xuân Hùng/Báo Lao động