Gia hạn 1 năm làm việc cho lao động EPS tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Lao động Việt Nam làm việc theo diện EPS (hợp đồng 3 năm và 4 năm 10 tháng) kết thúc thời hạn làm việc từ ngày 13/04 đến 31/12/2021 sẽ được gia hạn 1 năm, thay vì 50 ngày như trước đây.

Thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa có thông báo chính sách gia hạn thời gian làm việc 1 năm cho lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động visa E9).

Quyết định này dựa trên cơ sở sửa đổi luật về tuyển dụng lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Theo đó, người lao động EPS (hợp đồng 3 năm và hợp đồng 4 năm 10 tháng) kết thúc thời hạn làm việc trong khoảng thời gian từ 13/04 đến 31/12/2021 sẽ được gia hạn 1 năm, thay vì 50 ngày như trước đây.

Người lao động EPS đã được gia hạn tự động 50 ngày, có thời điểm kết thúc gia hạn trong khoảng thời gian từ 13/04 đến 31/12/2021 cũng thuộc đối tượng của chính sách trên.

Việc gia hạn cư trú sẽ được áp dụng tự động trên hệ thống quản lý của Chính phủ Hàn Quốc, không yêu cầu làm thủ tục đăng ký.

Người lao động có thể kiểm tra tình trạng gia hạn trên Website: Hikorea.go.kr. Nếu chưa có kết quả, có thể liên hệ Tổng đài 1345 hoặc tới Cục xuất nhập cảnh gần nhất để được giải đáp.

Về thủ tục gia hạn hợp đồng, chủ sử dụng lao động phải xin gia hạn hợp đồng với lao động người lao động và gia hạn giấy phép sử dụng lao động tương ứng.

Cũng liên quan tới thị trường lao động Hàn Quốc, Trung tâm lao động ngoài nước cũng thông báo: Từ ngày 21/4/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã mở trang website cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có lao động EPS hết hạn hợp đồng đăng ký nguyện vọng về nước theo các chuyến bay do chính phủ hỗ trợ, tổ chức.

Do một bộ phận công dân đã đăng ký nhiều lần trên form online, dẫn tới danh sách đăng ký ảo, gây khó khăn cho Đại sứ quán và các hãng hàng không trong việc thu xếp các chuyến bay, ảnh hưởng tới cơ hội của những người khác có nhu cầu về nước.

Trên cơ sở đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc thông báo tới công dân Việt Nam tại Hàn Quốc đăng ký lại danh sách trên đường link mới, danh sách này sẽ được sử dụng từ chuyến bay ngày 22/4/2021.

Bài liên quan
Đang được quan tâm