1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Gần 70 lao động Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng

Hoàng Lam

(Dân trí) - Các lao động người Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng lao động đều là nam giới, trong độ tuổi từ 20-37 tuổi.

Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có thông báo gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An về danh sách người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Theo đó, 67 lao động người Nghệ An được đối tác Hàn Quốc lựa chọn và ký hợp đồng lao động. Tất cả số lao động này là nam giới, có độ tuổi từ 20 - 37 tuổi. Đây là những lao động đã đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua Sở LĐ-TB&XH Nghệ An.

Gần 70 lao động Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng - 1
Lao động Nghệ An làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh: N.Linh).

Trung tâm lao động ngoài nước đề nghị Sở LĐ-TB&XH Nghệ An hướng dẫn, giải thích và đề nghị người lao động đọc kỹ hợp đồng lao động và xác nhận nguyện vọng của người lao động về việc ký hợp đồng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Theo Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, khoảng 5.000 lao động người Nghệ An đang làm việc tại Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những địa phương có số lượng lao động tại Hàn Quốc đông nhất cả nước.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua phía Hàn Quốc chưa tổ chức nhập cảnh cho lao động theo chương trình EPS của tất cả các quốc gia phái cử. Bởi vậy, sau khi ký hợp đồng, hoàn thành các thủ tục phải tiếp tục chờ đợi kế hoạch nhập cảnh, một số lao động bị hủy hợp đồng dẫn đến phải làm thủ tục thanh lý hợp đồng đưa đi, tất toán tài khoản ký quỹ... gây khó khăn cho các lao động.

Để giảm bớt khó khăn, áp lực về kinh tế, thủ tục hành chính cho người lao động tham gia chương trình EPS, đối với những lao động đã được lựa chọn trên thì việc ký quỹ, nộp các chi phí phái cử, làm lý lịch tư pháp và ký kết hợp đồng đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ được Trung tâm lao động ngoài nước thông báo sau khi phía Hàn Quốc thông báo kế hoạch nhập cảnh.

Theo ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An - đây là đợt ký hợp đồng đầu tiên của lao động Nghệ An đối với thị trường Hàn Quốc trong năm 2021. Số lao động Nghệ An được doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng lần này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực ngư nghiệp, nông nghiệp và chế tạo máy.

Đến thời điểm này, Hàn Quốc đã "gỡ" lệnh tạm dừng tiếp nhận lao động thuộc 6 huyện, thị của Nghệ An.

"Hiện còn 3 địa phương đang bị phía Hàn Quốc tạm dừng tuyển chọn lao động là Nam Đàn, Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Đây là các địa phương có số lượng lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ ngày 1/2019-29/2/2020 chiếm từ 28-32% số lao động đã xuất cảnh và có số lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên", ông Tuấn cho hay.

Việc gỡ lệnh tạm dừng tiếp nhận lao động của nhiều địa phương thuộc tỉnh Nghệ An là một tín hiệu lạc quan cho hoạt động xuất khẩu lao động đối với thị trường có thu nhập cao và "khó tính" này.